Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp liên quan Cholimex (CLX) muốn làm khu công nghiệp ở Cù Bị

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch khu công nghiệp nằm trong quy hoạch khu công nghiệp - đô thị Cù Bị, huyện Châu Đức.

 

Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp liên quan Cholimex (CLX) muốn làm khu công nghiệp ở Cù Bị. (Ảnh minh họa)
Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp liên quan Cholimex (CLX) muốn làm khu công nghiệp ở Cù Bị. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, về nguyên tắc, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức khảo sát, nghiên cứu, đề xuất ý tưởng quy hoạch khu công nghiệp theo đề nghị của Sở Xây dựng, bảo đảm phù hợp với các quy hoạch khác, định hướng và tiêu chí thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức được yêu cầu tự chịu toàn bộ chi phí liên quan.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giao Ban quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng và các cơ quan có liên quan hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức khảo sát.

Về Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức, đơn vị này được thành lập ngày 04/08/2008 với 11 cổ đông sáng lập. Doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Bến Lức, Long An với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ cơ sở hạ tầng, sản xuất, kinh doanh và thương mại.

Tính đến cuối năm 2021, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 120 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex, UPCoM: CLX) nắm 24% vốn góp.

Trước đó vào tháng 10/2020, Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu dự án đầu tư khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức.

Trong văn bản này, AMATA cho biết, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lý do là bởi tỉnh có tiềm năng mở rộng đầu tư phát triển khu công nghiệp với vị trí thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, chỉ cách TP. HCM khoảng 100km, lại có hệ thống cảng biển, sân bay quốc tế, các tuyến cao tốc quốc gia, giao thông đường bộ liên vùng được quy hoạch đồng bộ và đang dần được đầu tư phát triển.

Do vậy, Tập đoàn AMATA đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép được xúc tiến nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía tây bắc của tỉnh. Tổng diện tích khu vực đề xuất nghiên cứu khoảng 3.800 ha.

Sau AMATA, Tổng công ty IDICO - CTCP cũng có văn bản kiến nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép được khảo sát, nghiên cứu đầu tư một phần dự án khu công nghiệp - đô thị Cù Bị.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance