Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát pháp lý liên quan đến thương vụ chuyển nhượng dự án Gold Sea

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu rà soát pháp lý liên quan đến dự án chung cư thương mại Biển Vàng Vũng Tàu (Vũng Tàu Gold Sea).

Văn bản nêu rõ, xét theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 1680/STNMT-CCQLĐĐ ngày 23/3/2022 về rà soát pháp lý liên quan đến dự án Chung cư thương mại Biển Vàng Vũng Tàu.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND TP Vũng Tàu làm rõ công nhận quyền sử dụng đất cho công ty theo đề xuất tại văn bản số 4264/STNMT–CCQLĐĐ ngày 30/6/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh trước 20/6.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải làm rõ quá trình triển khai việc cho phép chuyển nhượng dự án trước 15/6. Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tính pháp lý của các văn bản chủ trương liên quan đến dự án trước 15/6.

Văn bản về việc rà soát pháp lý tại dự án Gold Sea (Nguồn: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).  
Văn bản về việc rà soát pháp lý tại dự án Gold Sea (Nguồn: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).  

Được biết, chủ đầu tư hiện tại của dự án Chung cư Biển Vàng (Gold Sea) là Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Vũng Tàu – Sài Gòn. Tuy nhiên, trước đây dự án này từng thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC (Mã chứng khoán: VRC).

Được biết, VRC tiền thân là Xí nghiệp Xây lắp Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo được thành lập năm 1980, đến năm 1992 đổi tên thành Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đến 2008 cổ phần hóa thành CTCP Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Năm 2010, doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã chứng khoán là VRC, đến năm 2017 thì đổi tên như hiện nay là CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC.

Liên quan đến dự án Gold Sea, thời điểm VRC vẫn là chủ đầu tư, tại báo cáo thường niên các năm của doanh nghiệp dự án này dự kiến được khởi công phần móng vào tháng 6/2010 trên diện tích hơn 4.000 m2, với định hướng là tổ hợp khách sạn – chung cư cao cấp 24 tầng và được xác định là một trong những nguồn thu chính cho VRC giai đoạn 2011 – 2014. Tổng mức đầu tư của dự án là 323 tỷ đồng.

Tuy nhiên phía VRC cho biết, do dự án chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay nên tình hình triển khai dự án không diễn ra đúng như dự kiến. Đồng thời VRC cũng lên kế hoạch chuyển nhượng dự án vào 1 năm sau đó nhưng bất thành.

Phối cảnh dự án Gold Sea Vũng Tàu.  
Phối cảnh dự án Gold Sea Vũng Tàu.  

Đến 12/2015, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp phép chuyển nhượng dự án đối với VRC. Theo đó, VRC chuyển nhượng toàn bộ dự án Gold Sea với giá 120 tỷ đồng cho CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu – Sài Gòn. Số tiền thu về VRC chủ yếu dùng để trả nợ vay và trả khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Đến năm 2017, dự án chính thức được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu – Sài Gòn. Lúc này dự án có mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu – Sài Gòn được thành lập từ năm 2004, có trụ sở tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu, vốn điều lệ tính đến tháng 8/2019 là 120 tỷ đồng, trong đó CTCP Du lịch Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (mã chứng khoán: VTG) nắm 7,63% vốn góp.

Chủ tịch HĐQT của Vũng Tàu – Sài Gòn là ông Đỗ Minh Đức, người đồng thời đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Hưng – một doanh nghiệp khác có liên quan đến VTG.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển