Bán 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui, VPBank thu về gần 1,4 tỷ USD

Theo Bloomberg, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trong giai đoạn cuối thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Theo nguồn tin trong ngành của Bloomberg, VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Công ty Tài chính tiêu dùng SMBC, một đơn vị của Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cổ phiếu (khoảng 1,35 USD/cổ). Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được ký kết vào cuối tháng này.

Ngân hàng đã lên kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược từ năm 2021 và đặt mục tiêu hoàn tất việc bán vào năm ngoái. Bà Lưu Thị Thảo, phó giám đốc điều hành thường trực của VPBank, cho biết số tiền thu được sẽ giúp ngân hàng bổ sung vốn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 1, Giám đốc điều hành của Sumitomo Mitsui, Jun Ohta cho biết, công ty đang thảo luận về việc hợp tác vốn với VPBank, dựa trên liên minh với công ty này. Trước đó, ngân hàng này đã mua 49% cổ phần của công ty cho vay tiêu dùng Việt Nam FE Credit từ VPBank.

Được biết, thông tin này được đưa ra giữa thời điểm các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư hàng tỷ USD vào châu Á để cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong khu vực. Vào tháng 11, Sumitomo Mitsui đã đồng ý mua thêm cổ phần của Tập đoàn Ngân hàng Thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines với giá khoảng 460 triệu USD.

Hiện tại, phía VPBank chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, trong khi Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và tài chính tiêu dùng SMBC chưa đưa ra ý kiến do đang trong kỳ nghỉ cuối tuần.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 631.000 tỷ đồng tính tới cuối tháng 12/2022. Hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng này bao gồm các hoạt động bán lẻ, doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Cổ phiếu của VPBank chỉ tăng hơn 2% trong năm nay, định giá ngân hàng này vào khoảng 5,2 tỷ USD và trở thành ngân hàng lớn thứ 4 trong nước tính theo giá trị thị trường. Thu nhập ròng tăng 55,6% lên 18.200 tỷ đồng trong năm ngoái.

Xem thêm >> Thanh khoản có dấu hiệu cải thiện, Chứng khoán VPBank giảm lãi suất margin

Quỳnh Anh

Theo VietnamFinance