'Bán chui' cổ phiếu, Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng hơn 520 triệu đồng vì "bán chui" 2,6 triệu cổ phiếu. Ngoài phạt tiền, ông Hưng còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 4 tháng.

Ngày 25/8, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG). 

Theo đó, ông Nguyễn Khánh Hưng bị phạt tiền hơn 520 triệu đồng do đã có hành vi vi phạm hành chính không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể, ông Nguyễn Khánh Hưng đã bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG vào ngày 15/8/2023 nhưng không báo cáo Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) về việc dự kiến giao dịch. Ngoài ra, ông Nguyễn Khánh Hưng còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 4 tháng.

Trước đó, tại phiên giao dịch ngày 15/8, ông Nguyễn Khánh Hưng đã bán 2,6 triệu cổ phiếu LDG mà không thực hiện công bố thông tin trước khi giao dịch. Chủ tịch LDG giải thích, từ ngày 8/8 đến ngày 15/8, ông có một số chuyến công tác xa nên đã thực hiện "thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ" và giao cho thư ký công bố thông tin theo quy định.

Tuy nhiên, theo ông, do thư ký là nhân sự mới, chưa nắm quy định nên đã dẫn đến sai sót, chậm trễ trong quá trình công bố thông tin. Ngay sau khi quay lại chuyến công tác hôm 15/8, ông Hưng phát hiện các sai sót và đã yêu cầu xử lý bổ sung để đảm bảo đúng quy định và dừng mọi giao dịch sau đó.

Chủ tịch LDG cũng khẳng định, giao dịch trên là của cá nhân ông, không phải giao dịch cổ phiếu do công ty sở hữu và không liên quan đến quyền lợi của công ty. Bên cạnh đó, việc giao dịch cũng không liên quan đến quyền lợi giữa công ty với đối tác và khách hàng. Trong văn bản giải trình, ông Hưng cũng nhấn mạnh "sẽ chấp hành các quyết định xử phạt hành chính liên quan đến các sai sót trên".

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ ba tổ chức ngày 23/8 vừa qua, ông Hưng đã gửi lời xin lỗi đến cổ đông công ty về việc "bán chui" cổ phiếu. Ông cho biết thêm, thời gian qua công ty gặp khó khăn, ông và ban điều hành đã dùng tài sản cá nhân để hỗ trợ.

Với bị hủy bỏ giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu, ông Nguyễn Khánh Hưng vẫn sở hữu hơn 10 triệu cổ phiếu LDG (tỷ lệ 3,92%).

Được biết, ông Nguyễn Khánh Hưng sinh năm 1978 tại Quảng Bình. Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật, ông Hưng về đầu quân cho Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) trên cương vị Phó tổng giám đốc. Từ năm 2004 - 2021, ông Hưng giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, trước khi Đất Xanh thoái vốn khỏi LDG.

Sau một thời gian điều hành Công ty Cổ phần đầu tư LDG trong vai trò Tổng giám đốc, ông Hưng ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT công ty này từ 2016 cho đến nay. Ngoài Công ty Cổ phần đầu tư LDG, ông Hưng còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Unihomes trong giai đoạn từ 2015 – 2019.

Hoài Anh

Theo VietnamFinance