Bất động sản bị siết pháp lý và tín dụng, Đất Xanh cho đó là cơ hội

Câu chuyện siết chặt tín dụng cũng như tính pháp lý của các dự án bất động sản sẽ có một điểm thuận lợi và cánh cửa mở cho Đất Xanh vì biết cách làm.

 

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

“Giai đoạn siết chặt như vậy sẽ có một điểm thuận lợi và cánh cửa mở cho những ai biết cách làm”, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh) chia sẻ với cổ đông tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 được tổ chức vào ngày 28/5 tại TP.HCM.

Khi bi siết chặt về mặt pháp lý, nguồn cung bất động sản trên thị trường bị hạn chế nhưng Đất Xanh chuẩn bị được những dự án có đầy đủ pháp lý để đưa ra thị trường. Trong lúc khó khăn như vậy, thị trường lại có những cơ hội để công ty bước sang.

Trong thời gian vừa qua, câu chuyện siết tín dụng ảnh hưởng chủ yếu đến phân khúc nhà ở cao cấp và nghỉ dưỡng. Đất Xanh chỉ tập trung phân khúc về nhà ở trung cấp - phân khúc này có nhu cầu ở rất cao. Toàn bộ sản phẩm của công ty đưa ra thị trường đều được khách hàng đón nhận tích cực và bán hết.

Trong lúc thị trường bất động sản bị siết chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp nhưng Đất Xanh vẫn có con đường đi riêng. Ông Lương Trí Thìn cho biết, năm 2021, công ty có trình gói trái phiếu trơn nhưng do tình hình thị trường tài chính nên tạm dừng. Năm nay, công ty chuyển qua gói trái phiếu chuyển đổi 300 triệu USD, đã chốt được với đối tác nước ngoài. Hiện nay, hai bên đang làm thủ tục để đi đến kết thúc trong quý 3.

Ông Lương Trí Thìn cho biết thêm, gói trái phiếu 300 triệu USD kỳ hạn 5 năm, tương đương 7.000 tỷ đồng sẽ giải quyết được bài toán rất lớn cho công ty trong giai đoạn hiện nay. Nguồn vốn bổ sung nhằm triển khai hàng loạt dự án, quỹ đất quy mô lớn.

Đặc biệt, trái phiếu chuyển đổi sẽ giúp công ty linh hoạt trong việc sử dụng vốn cho thời gian tới. Đây là bước ngoặt, tăng cường nội lực trong giai đoạn khó khăn về việc huy động vốn. 

Trong giai đoạn siết tín dụng bất động sản như hiện nay, ngoài đối tác nước ngoài tin tưởng Đất Xanh còn có các ngân hàng cũng đang tín nhiệm. Họ sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp các gói tín dụng cho công ty trong thời gian sắp tới.

Đánh giá thị trường bất động sản tại thời điểm hiện nay và kế hoạch phát triển của công ty đến năm 2030, ông Lương Trí Thìn cho biết, cách đây 3 tháng, đi mua đất phải năn nỉ. Bây giờ, mỗi ngày tập đoàn nhận được lời chào từ 20 - 30 dự án. Đây là cơ hội lớn cho công ty.

Đối với giai đoạn 2021 - 2030, Đất Xanh đặt ra 5 mục tiêu. Mục tiêu đầu tiên là đưa giá trị vốn hóa cũng như tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD. Thứ hai, hoàn thiện, phát triển quỹ đất quy mô lớn. Thứ ba, triển khai những khu đô thị quy mô lớn. Thứ tư, xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khép kín cho phát triển một dự án để bảo đảm lợi ích, tiện ích và môi trường sống cho cư dân. Thứ năm, hoàn thiện hệ sinh thái của tập đoàn gồm năm ngành nghề: Phát triển bất động sản (DatXanh Homes), dịch vụ bất động sản (DatXanh Services), xây dựng (DatXanh E&C, FBV), tài chính (DatXanh Capital), công nghệ (DatXanh Tech).

Năm 2022, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 11.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm 2021. Nếu đạt được kế hoạch lợi nhuận đề ra, công ty sẽ thực hiện chi trả cổ tức ở mức 20%.

Cơ sở thực hiện kế hoạch trên đến từ mảng phát triển dự án với kế hoạch bàn giao cho khách hàng tại 4 dự án: Gem Sky World, Datxanhhomes St. Mortiz, Opal Skyline.

Trong năm 2023, công ty có 4 dự án trọng điểm là Gem Sky World, Park View, Opal City View, Lux Star đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bán hàng và có quy mô lớn 3.000 - 8.000 sản phẩm.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống