Bị tố chậm giao sổ hồng, công ty Kim Oanh đổ lỗi ngược cho khách hàng

Đoạn đường Bùi Hữu Nghĩa (phường Tân Hạnh, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) suốt 2 năm nay đều chứng kiến tình trạng băng rôn đỏ được giăng khắp các nhà dân. Nhiều hộ dân thuộc Khu nhà ở Tân Hạnh (tên thương mại là Bien Hoa Riverside) chọn cách này để đòi lại quyền lợi của chính mình và tố chủ đầu tư chậm giao sổ hồng.

Ngược lại, lãnh đạo công ty Kim Oanh cho rằng, việc chậm trễ bàn giao sổ hồng Khu nhà ở Tân Hạnh là do khách hàng liên tục đệ đơn tố cáo khiến cơ quan chức năng phải dừng để giải quyết.

Bị tố chậm giao sổ hồng, công ty Kim Oanh đổ lỗi ngược cho khách hàng - Ảnh 1

Dân tố chủ đầu tư viện lý do chậm giao sổ hồng

Theo tìm hiểu, dự án Khu nhà ở Tân Hạnh có tổng diện tích hơn 4,9ha, do Công ty CP Đồng Nai (CODONA) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai làm đơn vị hợp tác đầu tư và Công ty CP Địa ốc Kim Oanh làm đơn vị phân phối.

Nhiều hộ dân thuộc dự án này bức xúc cho biết vô cùng sốt ruột khi chủ đầu tư cứ mãi kỳ kèo việc giao sổ hồng dù đã nhận tiền đầy đủ từ khách hàng. Từ năm 2017, nhiều người dân ký hợp đồng nguyên tắc mua bán chuyển nhượng bất động sản dự án trên với nội dung: Trong vòng 12 tháng kể từ ngày người mua thanh toán đủ 95% giá chuyển nhượng sẽ được trao sổ hồng. Thế nhưng, đến nay khách hàng vẫn vô vọng mong ngóng sổ hồng dù đã thanh toán hết 95% từ năm 2017, 2018.

Bà Trương Thị Gái, cư dân Khu nhà ở Tân Hạnh cho biết, đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2022) bà đã 22 lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng để nhờ can thiệp, lấy lại quyền lợi của mình.

Ngày 8/11/2017, bà Gái ký hợp đồng mua lô đất diện tích 97,5m2 dự án Khu nhà ở Tân Hạnh với giá chuyển nhượng thực tế là 765 triệu đồng. Cùng ngày, bà chuyển đủ số tiền trên cho Công ty CP Địa ốc Kim Oanh.

Theo hợp đồng, tháng 11/2018 (sau 12 tháng) bà sẽ được bàn giao sổ hồng. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm trễ hẹn, việc nhận sổ hồng càng trở nên khó khăn hơn khi chủ đầu tư và Công ty CP Địa ốc Kim Oanh liên tục đưa ra nhiều lý do không thể bàn giao sổ cho bà Gái.

Tương tự, nhiều cư dân tại Khu nhà ở Tân Hạnh cũng đang chịu cảnh mỏi mòn chờ sổ hồng. Dù đã thanh toán hết tiền và xây nhà tại dự án từ nhiều năm trước, song đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Nhiều đơn từ cầu cứu được gửi đến các cơ quan nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tiếp nhận đơn của nhiều cư dân Khu nhà ở Tân Hạnh, ngày 1/9/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị của người dân. Ngày 3/11/2020, Sở TN&MT Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh, báo cáo từng nội dung liên quan đến dự án.

Theo báo cáo, tính tới thời điểm tháng 11/2020, UBND tỉnh chưa ký quyết định điều chỉnh chủ đầu tư đối với dự án Khu nhà ở Tân Hạnh nên hồ sơ pháp lý chủ đầu tư dự án vẫn là CODONA, dự án đã có khoảng 41 căn nhà được xây dựng.

Đổ ngược lỗi cho khách hàng

Về phía chủ đầu tư, bà Hồ Thị Nở, Giám đốc Khối Pháp lý Dự án Công ty CP Địa ốc Kim Oanh cho biết, về mặt pháp lý hiện dự án đã hoàn thành đầy đủ. Sổ hồng đã có nhưng hiện vẫn ở Văn phòng đăng ký đất đai, công ty không thể lấy về do... khách hàng liên tục làm khó vô lý.

Theo bà Nở, chính vì những đơn thư khiếu nại từ những người dân như bà Gái mà dự án không thể ra sổ. Bà cũng cho biết sổ hiện đang ở Văn phòng đăng ký đất đai, vậy mà không thể lấy về cho khách hàng. “Dự án này về mặt pháp lý chúng tôi đầy đủ hết rồi, sổ đã có hết rồi”, bà Nở nói.

Đại diện phía công ty cho biết, công ty cũng rất nỗ lực để có thể ra sổ cho khách hàng sớm nhất, thế nhưng khi đo đạc, rất nhiều khách hàng xây sai so với hồ sơ. Trong đó có hộ gia đình bà Gái “xây sai rất nhiều”.

Nhà ở trong dự án, những vị trí cho người dân được xây nhà phải tuân thủ bản vẽ đã được chủ đầu tư đưa ra. Nếu khách hàng xây sai, chủ đầu tư phải đi đo lại, từng căn. Trước khi ra sổ, chủ đầu tư phải đi điều chỉnh những căn nhà sai. Trường hợp của bà Trương Thị Gái, thi công nhà vượt mật độ xây dựng ban công 5m.

Phía bà Nở cho biết thêm, với những căn sai nhiều, họ biết tỷ lệ ra sổ được của họ rất ít, nên bắt cầu gửi đơn khiếu nại, tố cáo. Đây là lý do khiến dự án phải ngưng lại, chờ cơ quan điều tra làm việc.

Trong văn bản mới nhất (9/4/2022) của Công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai gửi các khách hàng, công ty cho biết, công ty nhận ủy quyền từ CODONA để tiếp tục tiến hành thực hiện đầu tư dự án, phát triển dự án cho đến lúc hoàn thành và xác định rõ trách nhiệm của các bên.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống