Biệt thự hơn 100 năm tuổi tại Đà Lạt bất ngờ rời khỏi danh sách bảo tồn nghiêm ngặt

Công trình này là một trong những dinh thự từ năm 1910, nằm trên ngọn đồi khoảng 3,6ha ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, vị trí này được ví như kim cương ở trung tâm Đà Lạt.

 

Nguồn: Dantri.com
Nguồn: Dantri.com

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định quản lý, sử dụng quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Lạt. Theo đó, Dinh Tỉnh trưởng, dinh Nguyễn Hữu Hào đã được đưa ra khỏi nhóm bảo tồn nghiêm ngặt (nhóm 1).

Điều này đồng nghĩa là công trình này khi cải tạo chỉ cần giữ nguyên kiến trúc bên ngoài, không nhất thiết phải tuân thủ về cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Được biết, trên địa bàn TP. Đà Lạt hiện có 166 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước, được phân thành 3 nhóm: Nhóm một gồm 3 biệt thự có giá trị điển hình về nghệ thuật kiến trúc, cảnh quan và có giá trị lịch sử, văn hóa, bao gồm Dinh I, Dinh II và Dinh III. Nhóm hai gồm 69 nhà biệt thự và nhóm ba gồm 94 biệt thự.

Theo tìm hiểu, dinh Tỉnh trưởng nằm trên đường Lý Tự Trọng (phường 1, TP. Đà Lạt) là một trong những công trình nổi tiếng nhất với bề dày lịch sử và kiến trúc độc đáo ở thành phố ngàn hoa.

Dinh được xây dựng từ năm 1910 và song hành cùng mọi biến cố thăng trầm của thành phố. Dinh Tỉnh trưởng nằm trên ngọn đồi khoảng 3,6ha ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, vị trí này được ví như "kim cương" ở trung tâm Đà Lạt.

Số phận của dinh Tỉnh trưởng là một trong những đề tài được dư luận quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Nhất là khi xuất hiện những thông tin về việc quy hoạch vị trí này để xây dựng khu phức hợp hiện đại.

Cụ thể, năm 2019, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình. Trong đó, khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng có chức năng là khu thương mại, dịch vụ cao cấp; dự kiến xây dựng công trình cao 10 tầng.

Địa phương này sau đó đã trưng bày, lấy ý kiến về 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ.

Tỉnh Lâm Đồng sau đó đã cơ bản thống nhất chọn phương án thiết kế theo hướng nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m so với vị trí ban đầu để xây tổ hợp khách sạn 10 tầng cùng với nhà hàng, khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế...

Phương án này sau từ đó đến nay đã vấp phải nhiều phản biện trái chiều. Trong đó, Hội kiến trúc sư Việt Nam, nhiều chuyên gia quy hoạch, dư luận… đều thể hiện mong muốn Lâm Đồng không thay đổi công trình có ý nghĩa đặc biệt này.

Nguồn: Thanhnien.vn
Nguồn: Thanhnien.vn

Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch hút khách nhất trong cả nước. Thành phố này nổi tiếng bởi khí hậu đặc trưng, những đồi thông thơ mộng và đặc biệt là các công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử.

Tuy nhiên, nhiều du khách phản ánh, trong những năm gần đây, Đà Lạt đang dần bị “bê tông hóa” và mất đi nét riêng khi mảng xanh teo tóp, trong khi nhiều công trình lịch sử với kiến trúc độc đáo có nguy cơ biến mất.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống