BIM Land vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse: Kịch bản nào có thể xảy ra?

Credit Suisse không chỉ là “bà đỡ vốn” cho Novaland mà một doanh nghiệp bất động sản nổi danh khác là Bim Land cũng có nợ trái phiếu 4.600 tỷ đồng, kịch bản nào có thể xảy ra?

BIM Land vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse: Kịch bản nào có thể xảy ra? - Ảnh 1

Trong chuỗi sự kiện liên quan sự việc của Ngân hàng Credit Suisse, nhiều thông tin ở các khía cạnh khác nhau đang được các nhà đầu tư trong nước, giới phân tích nhìn nhận. Một trong những nguyên nhân là để “phòng” các kịch bản xấu nhất xảy ra, nguyên nhân tiếp theo cũng là quan trọng nhất là để tìm kiếm, lựa chọn những cơ hội đầu tư phù hợp.

Thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang là “con nợ” của Credit Suisse. Lẽ thường khi con nợ có việc chủ nợ mới lo, nhưng với những chủ nợ lớn như Credit Suisse, các con nợ cũng đang “ngồi trên đống lửa”, nhất là từ cái thông điệp đầu tiên của UBS về việc “xóa sổ” 17 tỷ đồng trái phiếu AT1.

Bim Land có khoản vay trái phiếu 200 triệu USD tại Credit Suisse

Trong chuỗi bài về các doanh nghiệp Việt Nam đang “vay nợ” tại Credit Suisse, trước đó chúng tôi đã nói về những kịch bản mà nhà đầu tư cần tính khi Novaland có khoản nợ 10.000 tỷ đồng tại Credit Suisse, bao gồm cả 1.900 tỷ đồng tiền và hơn 8.200 tỷ đồng trái phiếu. Hôm nay chúng tôi lại nói thêm về 1 “con nợ” khác của Credit Suisse – CTCP Bất động sản BIM (BIM Land).

Thông tin từ HNX cho biết ngoài các trái phiếu phát hành trong nước, BIM Land có lô trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế liên quan tới Credit Suisse. Đây là lô trái phiếu BIMCD2126001 phát hành ngày 7/5/2021 kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào ngày 7/5/2026.

Lô trái phiếu BIMCD2126001 có tổng giá trị 200 triệu USD, tương ứng khoảng 4.600 tỷ đồng, kỳ hạn thanh toán lãi 6 tháng/lần. Trái phiếu phát hành nhằm bổ sung quy quy mô vốn hoạt động hoặc thực hiện các dự án đầu tư.

Credit Suisse (Singapore) Limited, Standard Chartered Bank (Singapore) Limited và UBS AG Singapore Branch là các bên bảo lãnh phát hành, trong đó Credit Suisse (Singapore) Limited là bên bảo lãnh phát hành chính. Tài sản đảm bảo được ghi nhận là do một bên thứ 3 thuộc hệ thống BIM bảo lãnh.

Công ty mẹ của BIM Land mang cổ phần BIM Land đi thế chấp tại Credit Suisse

Thông tin giao dịch đảm bảo của BIM Land không có, tuy vậy BIM Group – công ty mẹ của BIM Land - lại có nhiều thông tin giao dịch đảm bảo. Liên quan đến Credit Suisse, thông tin giao dịch đảm bảo ghi nhận tháng 7/2021 có một giao dịch đảm bảo. Bên đăng ký thông tin là CTCP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam, bên đảm bảo là Công ty TNHH Tập đoàn BIM (BIM Group) và bên nhận đảm bảo là Credit Suisse AG, Singapore Branch.

Tài sản đảm bảo là 3,36 triệu cổ phần phổ thông của CTCP Bất động sản BIM thuộc sở hữu của BIM Group và cổ tức/lợi nhuận được chi gắn với số cổ phần này. Ngoài ra còn có các khoản tiền cộng dồn, tiền được phân chia, cổ phiếu thưởng hoặc ưu đãi, các quyền chọn… liên quan đến số cổ phần này.

BIM Land vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse: Kịch bản nào có thể xảy ra? - Ảnh 2

Trang chủ BIM Land giới thiệu BIM Land thành lập từ năm 1994 và nhanh chóng nổi lên như một "trùm" bất động sản. BIM Land có vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Quỹ đất hiện có khoảng 5,6 triệu m2 trải dài tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nội, Ninh Thuận và Lào. Thông tin từ HNX ghi nhận BIM Land hiện tại có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do ông Đoàn Quốc Huy là Tổng Giám đốc và ông Đoàn Quốc Việt là Chủ tịch HĐQT.

Kịch bản nào sẽ xảy ra?

Với cách giải quyết các tồn đọng hiện tại của UBS khi tiếp nhận Credit Suisse, động thái đầu tiên là xóa sổ số trái phiếu AT1 khoảng 17 tỷ USD, thì các nhà đầu tư có thể tính đến những giải pháp xấu khi UBS được sự hậu thuẫn của Chính phủ Thụy Sỹ, sẽ mạnh tay xử lý những khoản “không muốn giữ”.

Bên cạnh đó, nhiều đồn đoán cho rằng UBS muốn thu hẹp mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse – do vậy những khoản đầu tư của Credit Suisse đang đứng trước sự đe dọa khi UBS mạnh tay.

Giới phân tích cho rằng với những lô vay nợ trái phiếu còn kỳ hạn dài như của Novaland hay BIM Land, kịch bản xấu nhất sẽ là phía Credit Suisse, UBS bán tháo cắt lỗ nhằm thu hồi một phần vốn. Lúc đó những trái chủ trong nước sẽ “đứng ngồi không yên”. Kịch bản xấu này được xây dựng dựa trên những tiền đề đã từng có tại Việt Nam năm 2022 vừa qua khi những vụ trái phiếu lớn xảy ra.

Nhìn chung, phân tích các kịch bản cũng chỉ để nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý. Trên thực tế, tất cả đều phụ thuộc vào các động thái xử lý tiếp theo của UBS.

Thủy Trúc

Theo Chất lượng và cuộc sống