Bình Thuận gỡ bỏ lệnh chặn giao dịch cho 90 thửa đất tang vật của vụ án đất đai

Tỉnh Bình Thuận cho phép tháo gỡ biện pháp ngăn chặn 90 trong số 132 thửa đất từng là tang vật trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP. Phan Thiết, các thửa đất này chính thức được giao dịch chuyển quyền sử dụng đất.

Bình Thuận gỡ bỏ ngăn chặn giao dịch cho 90 thửa đất tang vật của vụ án đất đai (ảnh minh họa)
Bình Thuận gỡ bỏ ngăn chặn giao dịch cho 90 thửa đất tang vật của vụ án đất đai (ảnh minh họa)

Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP. Phan Thiết.

Theo đó, các đơn vị liên quan tiếp tục ngăn chặn tạm dừng giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất đối với 42 trong số 132 thửa đất đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền; giải tỏa ngăn chặn, cho phép giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đối với 90 trong số 132 thửa đất.

Sở Tư pháp đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan có liên quan tra cứu, rà soát kỹ thông tin trên Phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực và danh sách phụ lục kèm theo, được cập nhật tại mục 'Tài liệu kèm theo' trước khi thực hiện ký công chứng giao dịch, chuyển nhượng, cập nhật biến động thông tin đối với quyền sử dụng đất đúng theo quy định pháp luật.

Trước đó, 132 thửa đất nói trên nằm ở 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi (TP. Phan Thiết) với tổng diện tích hơn 170.000m². Tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' tại TP. Phan Thiết.

Theo UBND TP. Phan Thiết, trong tổng số 132 thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định thì có 90 trong số 132 thửa hơn 99.000m² đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, còn lại 42/132 thửa đất diện tích 80.000m² chưa chuyển nhượng.

UBND TP. Phan Thiết kiến nghị, đối với 90 thửa đất đã chuyển nhượng, do các bản án không tuyên thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên người sử dụng đất được thực hiện các quyền sử dụng đất của mình theo quy định pháp luật về dân sự và đất đai. 

Trần Lê

Theo VietnamFinance