Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ Sơn La xây sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu

Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh Sơn La có thể đầu tư sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu để phát triển du lịch, sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng, đồng thời chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh Sơn La xây sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu
Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh Sơn La xây sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Sơn La về việc bổ sung Cảng hàng không Mộc Châu vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở đề xuất của tỉnh Sơn Lan, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương giao tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư Cảng hàng không Nà Sản theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng quy hoạch đường bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã hoạch định tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu dài khoảng 145km, dự kiến đầu tư trước năm 2030. Tuyến cao tốc được đưa vào khai thác sẽ kết nối thuận lợi tới sân bay Nội Bài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trên địa bàn Sơn La, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa sân bay Nà Sản vào quy hoạch cảng hàng không giai đoạn 2021-2030, cho phép tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải không đưa sân bay Mộc Châu vào quy hoạch.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải lại ủng hộ tỉnh Sơn La có thể đầu tư sân bay chuyên dùng để phát triển du lịch, sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng, đồng thời chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư.

“Trường hợp có nhu cầu phát triển sân bay phục vụ du lịch, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh Sơn La chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng. Đồng thời, chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Mộc Châu với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành”, văn bản của Bộ Giao thông Vận tải nêu.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La đề xuất việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết, nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Theo đề xuất của Sơn La, Cảng hàng không Mộc Châu được xác định là sân bay cấp 4E, phần kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2030), là cảng hàng không dân dụng (thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa hàng không thường kỳ và một số tuyến quốc tế) với công suất dự kiến 1 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2 (sau năm 2030), dự kiến công suất là 2 triệu hành khách/năm.

Kết cấu đường băng dự kiến có chiều dài ≥ 1.800m. Về diện tích, đến năm 2030 khoảng 350ha; đến năm 2050 khoảng 500ha. Dự kiến tổng mức đầu tư cảng hàng không Mộc Châu khoảng 6.500 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Xem thêm: Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Sớm chọn nhà đầu tư để khởi công 4 sân bay cuối 2022, đầu 2023

Bảo Minh

Theo VietnamFinance