Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ làm việc với Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án của doanh nghiệp này ở Đồng Nai.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tháo gỡ vướng mắc cho các dự án của Novaland ở Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland, và báo cáo lại Thủ tướng.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đơn của Tập đoàn Novaland, UBND tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc của các dự án tại tỉnh Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, Novaland đang là chủ đầu tư của 9 dự án, đó là các dự án thành phần của khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần khu dân cư Long Hưng, khu đô thị Đồng Nai WaterFront, khu đô thị Aqua City) và dự án khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng. Cả 2 dự án này đều thuộc phân khu C4, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại thời điểm mua lại, các dự án này đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng và trên thực tế Novaland cũng đã tiến hành việc đầu tư xây dựng công trình tại các dự án này. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài khiến Novaland không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để triển khai kinh doanh.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang tổ chức, nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Biên Hòa đến năm 2045 để thay thế quy hoạch được phê duyệt trước đó. Vì thế, việc điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 bị ách tắc, kéo dài. Cũng do vậy, Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả dự án. Sự việc này đã kéo dài gần hai năm, gây nhiều thiệt hại cho Novaland, nhà đầu tư, khách hàng và gây ra nhiều hệ quả xấu cho Novaland, xã hội.

Các vướng mắc của Novaland tại các dự án nêu trên vẫn chưa được giải quyết, chưa có phương án tháo gỡ cụ thể và công ty chưa thể tiếp tục tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các dự án nêu trên. Điều đó dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do không có dòng tiền hoạt động, ngân hàng vẫn khóa tất cả nguồn tiền, kể cả doanh thu bán hàng và trừ dần vào lãi vay phát sinh. Mỗi ngày Novaland và Novagroup phải trả trung bình 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc Novaland gặp khó khăn đã gây ra các hệ lụy xấu như ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội do khách hàng khiếu kiện và có xu hướng tiêu cực do Novaland chậm hoàn thiện pháp lý như cam kết. Nợ xấu ảnh hưởng đến an sinh xã hội do mất hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn công ăn việc của người lao động. Nợ xấu ảnh hưởng dây chuyền đến các khách hàng, nhà thầu, doanh nghiệp, ngân hàng và ảnh hưởng đến đà phát triển kinh tế. Các dự án sẽ bị hoang vắng lâu năm vì tình trạng pháp lý kéo dài, lãng phí nguồn lực và tài sản của xã hội, ảnh hưởng đến việc phát triển đô thị, môi trường đầu tư và uy tín Việt Nam.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance