Bộ trưởng GTVT mong Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản gửi Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới

Trong văn bản này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết vừa qua, lực lượng công an đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông. Tới nay, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam hơn 400 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 68 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới. Trên cả nước có 72 đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động (trong tổng số 281 đơn vị đăng kiểm được cấp phép); khởi tố, tạm giam 16 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 4 Chi cục đăng kiểm phương tiện thủy.

Để giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh thành tạo điều kiện bàn giao cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm để tái hoạt động trở lại.

Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ đạo Cục Đăng kiểm triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động các trung tâm đăng kiểm phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhưng tình trạng ùn tắc đăng kiểm vẫn tăng, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM.

Theo “tư lệnh” ngành giao thông vận tải, hiện Hà Nội chỉ còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, tại TP. HCM con số này là 10/19. Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm.

“Tình trạng trên do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thông tin.

Vì lý do đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét, cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ Giao thông Vận tải.

Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Bảo Minh

Theo VietnamFinance