Các doanh nghiệp lớn đóng góp hàng trăm tỷ đồng để mua vắc xin Covid-19

Trước sự cấp bách khi đến cuối năm 2021, Việt Nam phải làm sao có đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số cả nước, hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng đã đứng lên ủng hộ, góp chút sức lực về tài chính vào công cuộc phòng, chống Covid-19.

Trước đây, Việt Nam đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19. Làn sóng đầu tiên với chủng virus nguyên phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), có một số bệnh nhân nặng nhưng chưa có tử vong. Làn sóng thứ 2 ở Đà Nẵng vẫn với chủng virus đó nhưng bùng phát trong bệnh viện gây 35 ca tử vong ở những bệnh nhân rất nặng và có nhiều bệnh nền.

Làn sóng thứ 3 ở Hải Dương với biến chủng Anh là chủ yếu, mặc dù số người mắc khá lớn nhưng hầu hết ở những người trẻ, số ca nặng không nhiều và không có ca tử vong.

Và hiện chúng ta đang đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, chủ yếu do biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ gây ra, có quy mô và tính phức tạp cao hơn các vụ dịch trước vì nó bùng phát cả ở trong những bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh lý nền, cả ở trong cộng đồng nhiều địa phương, cả ở trong các khu công nghiệp lớn.

Các doanh nghiệp lớn đóng góp hàng trăm tỷ đồng để mua vắc xin Covid-19 - Ảnh 1

Xã hội hóa nguồn kinh phí mua vắc xin góp phần chia sẻ gánh nặng ngân sách nhà nước.

Tính tới sáng ngày 26/5, số lượng ca mắc mới từ ngày 27/4 đến nay là 2.872 ca, xuất hiện trên 29/63 tỉnh thành. Trong đó, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có số lượng ca mắc nhiều nhất, lên đến hàng trăm nghìn người, tập trung trong các khu công nghiệp nên khi dịch xảy ra gây rất nhiều khó khăn đối với người dân và công nhân lao động, tác động kinh tế của hai địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của đợt dịch này, nhằm thực hiện những chiến lược tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính bảo đảm, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vắc xin là rất cần thiết.

Đứng trước sự cấp bách đó, hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng đã đứng lên ủng hộ, góp chút sức lực về tài chính vào công cuộc phòng, chống Covid-19 cũng như ngân quỹ để mua vắc xin.

Các doanh nghiệp lớn đóng góp hàng trăm tỷ đồng để mua vắc xin Covid-19 - Ảnh 2

Vingroup tài trợ 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Tập đoàn Vingroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch như: Dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020. Và sáng ngày 21/5, Vingroup tiếp tục trao tặng 4 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Bộ Y tế.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói: “Gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã để lại nhiều ảnh hưởng về kinh tế, xã hội toàn cầu. Với trách nhiệm vì cộng đồng, Tập đoàn Vingroup đã luôn đồng hành cùng ngành Y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch. Tập đoàn sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch và coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ”.

Tập đoàn T&T Group của ông bầu Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ 1.000 tấn gạo và 5 tỷ đồng cho hai “điểm nóng” Bắc Ninh và Bắc Giang nhằm chung tay hỗ trợ và tiếp sức chống dịch. Trong ngày ngày 25/5, Tập đoàn T&T tiếp tục trao tặng 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Bộ Y tế. Đồng thời trong thời gian tới, T&T Group cho biết sẽ tiếp tục trao tặng Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh hệ thống ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng để phục vụ công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân dương tính với SARS- CoV-2.

Các doanh nghiệp lớn đóng góp hàng trăm tỷ đồng để mua vắc xin Covid-19 - Ảnh 3

Tập đoàn T&T đã trao tặng Bộ Y tế 1 triệu liều vắc xin, đồng thời ngân hàng SHB cũng trao tặng 15 tỷ đồng để Bộ Y tế mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Cũng trong ngày 25/5, Ngân hàng SHB của ông Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ 15 tỷ đồng vào kinh phí quỹ vắc xin của Bộ Y tế. Trước đó, trong năm 2020, SHB đã ủng hộ hơn 42 tỷ đồng cho công tác phòng chống Covid-19 và các hoạt động an sinh xã hội trên cả nước.

Ông Đỗ Quang Hiển cho biết: “Bên cạnh phát triển kinh doanh, SHB luôn quan tâm chú trọng tới các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là công tác phòng chống Covid-19. Với những hành động thiết thực và đóng góp của mình, SHB tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có được nguồn lực dồi dào để phòng, chống và từng bước đẩy lùi dịch bệnh”.

Tập đoàn Novaland cũng đã trao tặng 11 tỉ đồng kinh phí mua vắc xin phòng ngừa Covid-19, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với nhân viên cũng như chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước, thúc đẩy việc tiêm chủng rộng rãi trong cộng đồng để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong ngày 25/5, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cũng đã hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank góp 10 tỷ đồng; Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings gửi tặng Bộ Y tế 20 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Đất Xanh đã trích 5 tỷ đồng đồng để tặng cho người dân cùng các y, bác sĩ tuyến đầu tỉnh Bắc Giang.

Tập đoàn Ecopark vừa trao 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) mua vắc xin Covid-19. Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Ecopark công bố, sẽ tài trợ ngân sách nhập khẩu 60.000 liều vắc xin để tiêm phòng Covid-19 cho 100% cư dân của khu đô thị và toàn thể nhân viên tập đoàn.

Các doanh nghiệp lớn đóng góp hàng trăm tỷ đồng để mua vắc xin Covid-19 - Ảnh 4

Trong sáng 25/5, 1 triệu USD ủng hộ quỹ Vaccine Covid-19 của Chính phủ đã được đại diện Ecopark trao tới Bộ Y tế.

Ngày 25/5, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cũng đã quyết định hỗ trợ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 kinh phí 30 tỷ đồng.

Với vai trò là doanh nghiệp công nghệ chủ lực của đất nước, Tập đoàn Viettel mới đây cũng cho biết chỉ trong vòng 7 ngày đã hoàn thành lắp đặt và kết nối tích hợp 3.000 camera giám sát tại các khu vực cách ly thuộc các tỉnh phía Bắc.

Riêng đối với 130 cơ sở cách ly tại 125 xã của tỉnh Bắc Giang, địa phương đang có diễn biễn dịch căng thẳng nhất trong cả nước, Viettel đã huy động tối đa nguồn lực để lắp đặt thêm 1.000 camera trong vòng 5 ngày, nhanh gấp đôi so với tiến độ thông thường.

Ngoài ra, Viettel đã chủ động phát triển giải pháp công nghệ trong nhằm hỗ trợ công tác chống dịch như xây dựng App Sức khỏe Việt Nam chỉ trong vòng 6 ngày; xây dựng hệ thống “Tờ khai y tế điện tử” chỉ trong hai ngày; hỗ trợ điều tra truy vết F0 theo số điện thoại.

Bên cạnh các tập đoàn, doanh nghiệp, nhiều ngân hàng thương mại cũng “xắn tay” góp phần hỗ trợ công tác phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho toàn dân. Theo đó, 4 ngân hàng thương mại lớn Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank thông qua vận động của Ngân hàng Nhà nước đã đóng góp tổng cộng 100 tỷ đồng - mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng.

"Không chỉ khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng kết quả kinh doanh ấn tượng, Vietcombank còn đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội trong nhiều năm qua. Từ năm 2020 đến nay, tổng số tiền ngân hàng đã tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội phòng chống dịch Covid-19 là gần 70 tỉ đồng”, lãnh đạo Vietcombank cho biết.

Có thể thấy, trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, tinh thần đoàn kết trong nhân dân lại được phát huy để cùng chung tay vượt qua đại dịch.

Phạm Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam