Cập nhật tiến độ tuyến đường nghìn tỷ nối đại lộ 10 làn xe với cao tốc đắt thứ 2 Việt Nam tại TP. HCM

Đây là dự án sẽ tăng sự liên kết từ TP. HCM với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50 đang tích cực thi công xử lý nền đất yếu bằng cọc xi măng đất, cống. Bên cạnh đó là triển khai bó nền, tường chắn, đá mi, cấp phối đá dăm. Một vài chỗ đang thảm nhựa, lu nền.

Theo đó, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50 được khởi công từ tháng 12/2022 với mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Dự án có điểm đầu tuyến giao với đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP. HCM) -  đại lộ có đến 10 làn xe, nối từ quận 7 đến huyện Bình Chánh. Điểm cuối tuyến giáp ranh tỉnh Long An và đi qua cao tốc Bến Lức - Long Thành - tuyến cao tốc trị giá 30.000 tỷ đồng, đắt thứ 2 Việt Nam, nối thành phố mang tên Bác với sân bay lớn nhất Việt Nam đang xây dựng.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 6,92km, mặt cắt ngang 34m tương đương 6 làn xe, trong đó, từ nút giao với đường Nguyễn Văn Linh đến nút giao với Quốc lộ 50 hiện hữu sẽ được xây dựng mới. Đoạn này dài khoảng 4,36km. Đoạn từ nút giao với Quốc lộ 50 hiện nay đến cuối tuyến (giáp ranh tỉnh Long An) sẽ tiến hành mở rộng dài khoảng 2,56km.

Toàn cảnh dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50  
Toàn cảnh dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50  

Theo Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông (TCIP), dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50 có mục tiêu tăng cường năng lực khai thác tuyến Quốc lộ 50 liên kết TP. HCM với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây Nam Bộ; tăng cường kết nối khu vực cửa ngõ phía nam với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến Vành đai 3 TP. HCM trong thời gian tới.

Đồng thời dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50 còn làm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Bởi tuyến đường hiện nay chỉ có 2 làn xe. Các phương tiện như xe tải, xe chở rác, container đan xen với xe gắn máy, xe thô sơ.

Chính vì thế, đây là tuyến đường thường xuyên ùn tắc giao thông, có nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Phần làm đường song hành Quốc lộ 50 đã được khởi công từ ngày 27/12/2022, đến tháng 3/2024 đã đạt được khoảng 53% khối lượng và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Còn lại phần mở rộng Quốc lộ 50 hiện hữu đã khởi công trong tháng 3 và dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Mặc dù vậy, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 50 vẫn còn một số khu vực chưa giải phóng mặt bằng xong.

Cụ thể, đoạn đầu tuyến giáp đường Nguyễn Văn Linh vẫn còn 24 nhà dân chưa thể giải tỏa để làm dự án. Đại diện Ban Quản lý cho biết dự án đang thi công theo hình thức có mặt bằng đến đâu thi công đến đó.

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2025, giúp TP. HCM tăng cường kết nối với tỉnh Long An và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống