Chỉ nắm trong tay vỏn vẻn gần 60 tỷ đồng tiền mặt, Thaiholdings của ‘Bầu Thụy’ sẽ trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh như thế nào?

Theo theo yêu cầu của Bộ Công an, mới đây, HĐQT Công ty CP Thaiholdings (Mã CK: THD) đã ra nghị quyết hoàn trả lại số tiền 840 tỉ đồng đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trước khoản phải trả lớn, tuy nhiên tính đến hết tháng 3/2022 Thaiholdings chỉ nắm trong tay vỏn vẻn gần 60 tỷ đồng tiền mặt. Câu hỏi lúc này là công ty của Bầu Thụy sẽ trả tiền cho Tân Hoàng Minh như thế nào?

Chỉ nắm trong tay vỏn vẻn gần 60 tỷ đồng tiền mặt, Thaiholdings của ‘Bầu Thụy’ sẽ trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh như thế nào? - Ảnh 1

Thaiholdings phải trả cho Tân Hoàng Minh 840 tỷ đồng

Tại Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty CP Thaiholdings công bố mới đây có nêu rõ việc thông qua phương án điều chỉnh lại Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Thaiholdings dự kiến sẽ giảm từ 1.156 tỷ xuống chỉ còn 424 tỷ đồng. Lý do điều chỉnh là công ty phải hoàn trả lại số tiền 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh.

Nghị quyết có nêu rõ: Chấp hành Công văn số 1428/CV-CSKT-P10 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu – Bộ Công an (C03), HĐQT Công ty CP Thaiholdings (Thaiholdings) đã thông qua phương án Công ty CP – Tập đoàn Thaigroup (Công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền đã giao dịch từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị quyết của HĐQT Thaiholdings về việc điều chỉnh lại BCTC kiểm toán 2021.  
Nghị quyết của HĐQT Thaiholdings về việc điều chỉnh lại BCTC kiểm toán 2021.  

Theo đó, số tiền hoàn trả là 840 tỷ đồng, đồng thời ThaiGroup sẽ nhận lại cổ phần của Công ty CP Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh) kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Được biết, dự án 11A Cát Linh có diện tích 2.505 m2, cách ga metro Cát Linh - Hà Đông và metro Nhổn - Ga Hà Nội chỉ khoảng 500 m và gần các địa điểm nổi tiếng như Sân vận động Hàng Đẫy, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Dự án được đánh giá là lô "đất kim cương" khi tọa lạc tại nút giao Cát Linh - Đặng Trần Côn.

Ban đầu lô đất được Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) sử dụng thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ. Theo kế hoạch, Sunprotexim sẽ khởi công dự án tại số 11A Cát linh vào quý IV/2010. Để thực hiện dự án, các ki-ốt tại số 30 Đoàn Thị Điểm được sửa sang để các đơn vị tại số 11A Cát Linh chuyển sang. Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai.

Đến tháng 3/2017, Công ty cổ phần Bình Minh Group xuất hiện tại địa chỉ số 11A Cát Linh. Cổ đông sáng lập của Bình Minh Group bao gồm: bà Nguyễn Thị Kim Dung (36% vốn điều lệ), bà Trần Ngọc Hà (36%) và ông Phạm Hoàng Long (28%).

Đến tháng 1/2018, Bình Minh Group tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Lúc này, một cá nhân có mối liên hệ mật thiết với Thaigroup của doanh nhân Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trở thành Tổng giám đốc của Bình Minh Group.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính của Thaiholdings, ngày 22/4/2021, Thaigroup đã mua 4 triệu cổ phần, tương đương 80% vốn điều lệ của Bình Minh Group với giá trị 40 tỉ đồng. Đến 18/11/2021, ThaiGroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và ghi nhận lãi trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất số tiền là 806,6 tỉ đồng.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý IV/2021 của Thaiholdings.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý IV/2021 của Thaiholdings.  

Có thể thấy, Thaigroup đã lãi gấp 20 lần nhờ "lướt sóng" khoản đầu tư ở Bình Minh Group trong năm 2021. Cũng nhờ thương vụ chuyển nhượng này, Thaiholdings đã báo lãi sau thuế hơn 1.100 tỷ trong năm 2021.

Kinh doanh lao dốc, Thaiholdings chỉ nắm trong tay gần 60 tỷ tiền mặt

Theo Báo cáo tài chính quý I/2022 Thaiholdings ghi nhận lợi nhuận sụt giảm 57% từ 367 tỷ đồng năm ngoái xuống còn 158 tỷ đồng năm nay do công ty không còn ghi nhận phát sinh chuyển nhượng dự án nữa.

Như đã đề cập ở trên, với việc phải trả lại Tân Hoàng Minh 840 tỷ đồng, Thaiholdings dự kiến chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế sẽ giảm từ 1.156 tỷ đồng xuống còn 424 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/3/2022 Thaiholdings có tổng tài sản hơn 10.900 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, tính đến hết quý đầu năm nay, lượng tiền và các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp nhà bầu Thụy chỉ có 59,8 tỷ đồng. Một khoản tiền quá nhỏ so với số tiền mà ThaiGroup phải trả cho Tân Hoàng Minh (chiếm chưa đầy 1% trên tổng tài sản gần 11.000 tỉ đồng).

Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2022 của Thaiholdings.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2022 của Thaiholdings.  

Điều đáng nói nữa là các khoản phải thu của Thaiholdings, cụ thể công ty có 2.868 tỷ đồng tài sản ngắn hạn thì có tới 2.634 tỷ đồng các khoản phải thu (chiếm gần 92%). Đa phần các khoản phải thu này thuộc “hệ sinh thái” của Thaiholdings cũng như tại các công ty có liên quan tới bầu Thụy.

Có thể thấy, dòng tiền của Thaiholdings cũng có nhiều vấn đề khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là 176,8 tỷ đồng. Trong khi đó lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính lần lượt là âm 15 tỷ đồng và âm 373,4 tỷ đồng.

Chỉ nắm trong tay vỏn vẻn gần 60 tỷ đồng tiền mặt, Thaiholdings của ‘Bầu Thụy’ sẽ trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh như thế nào? - Ảnh 2

Chưa hết, tính đến ngày 31/3/2022, Thaiholdings cũng có khoản vay nợ ngắn hạn tại các ngân hàng hơn 1.900 tỉ đồng. Thậm trí, công ty lại phải ‘gánh’ thêm khoản phải trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh khiến cổ đông nghi ngại về ‘sức khỏe’ của doanh nghiệp được chèo lái bởi doanh nhân Nguyễn Đức Thụy.

Về phía Thaiholdings, người đang giữ chức Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai của bầu Thụy). Tuy nhiên, ông Thụy mới chính là người sáng lập và “ông chủ” thực sự của Thaiholdings.

Hiện tại, ông Thụy đang nắm giữ 87,4 triệu cổ phiếu THD (tương ứng tỷ lệ 24,97%). Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ của Thaiholdings vừa diễn ra, nghị quyết của đại hội cũng đã chốt phương án một nhóm các cổ đông lớn chuyển nhượng hơn 30,6 triệu cổ phiếu cho ông Nguyễn Đức Thụy.

Thương vụ dự kiến được thực hiên vào quý II hoặc quý III năm nay. Khi đó, ông Thụy sẽ nâng sở hữu THD lên hơn 118 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 33,74%).

Được biết, trong năm 2022, Thaiholdings đặt mục tiêu doanh thu 8.880 tỷ, lợi nhuận trước thuế hơn 1.500 tỷ đồng. Công ty dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức tỷ lệ 60% và đặt mục tiêu IPO ThaiGroup trong quý II.

Về Tân Hoàng Minh, tháng 4 vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy 9 đợt phát hành trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Đồng thời, một số lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị yêu cầu phải hoàn trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư (gốc và lãi) đã mua, đặt cọc trái phiếu. Hiện nay, tập đoàn này đang phải rao bán nhiều dự án để thu xếp nguồn tiền trả lại nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc rao bán cũng không diễn ra thuận lợi và lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết đang phải chờ hướng dẫn xử lý từ cơ quan công an và các cơ quan quản lý chứng khoán.

Anh Huy

Theo Chất lượng và Cuộc sống