Chính phủ lần đầu tiên tính chuyện phát hành trái phiếu lấy vốn xây NƠXH

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất phương án phát hành trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ lãi suất cho đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội. Đây là lần đầu Chính phủ đề cập tới phương án này cho phát triển nhà ở xã hội.

Đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính phủ hỗ trợ nhà ở xã hội
Đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính phủ hỗ trợ nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc hỗ trợ lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan căn cứ chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội để nghiên cứu, đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính phủ, hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2024.

Liên quan đến gói 120.000 tỷ đồng, triển khai nghị quyết 33 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo 4 ngân hàng thương mại cam kết dành gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho vay mua, đầu tư phát triển nhà ở xã hội với lãi suất cho vay thấp hơn lãi vay thương mại bình quân của 4 ngân hàng từ 1,5-2%.

Định kỳ 6 tháng, NHNN sẽ căn cứ vào lãi vay thương mại trên thị trường để điều chỉnh lãi vay của gói 120.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, phía NHNN cho biết, đã kêu gọi và nhận được sự đồng tình của 4 ngân hàng thương mại nhà nước và đến nay có thêm 1 ngân hàng thương mại cổ phần nữa tham gia; tổng giá trị gói hiện lên đến 125.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đánh giá, nguồn vốn 120.000 tỷ đồng chưa được giải ngân hiệu quả.

Lý do, việc công bố danh mục nhà ở xã hội đủ điều kiện vay còn hạn chế. Đến nay đã có 127 dự án, với quy mô 114.934 căn, được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, mới chỉ có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình, với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Như vậy, còn 61 dự án đã khởi công nhưng chưa được đưa vào danh mục đủ điều kiện vay của các địa phương.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng mặc dù NHNN đã hai lần hạ lãi suất nguồn vốn 120.000 tỷ đồng, tuy nhiên với lãi suất áp dụng trong nửa đầu năm 2024 là 8%/năm đối với chủ đầu tư và 7,5% đối với người mua nhà; thời hạn được hưởng lãi suất ưu đãi ngắn (3 năm đối với chủ đầu tư, 5 năm đối với khách hàng cá nhân) chưa thực sự thu hút người vay.

Theo đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội", phấn đấu đến năm 2030 tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn hộ. Như vậy, nếu các dự án đã được cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thành đúng thời hạn thì chúng ta sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu đề án đến năm 2025, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance