Cho đại gia thép vay tiền, ngân hàng ‘ôm’ nợ xấu nghìn tỷ

Gần đây, các ngân hàng liên tiếp rao bán các khoản nợ có tài sản đảm bảo là sắt thép, nhà xưởng, biệt thự, ô tô của các doanh nghiệp thép với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Đơn vị quản lý nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank AMC) vừa có thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của CTCP Đầu tư Khang Duy và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Vượng.

Agribank không công bố thông tin về tổng dư nợ của hai doanh nghiệp nêu trên nhưng cho biết cả hai khoản nợ này được thế chấp bằng 9.070 tấn thép các loại tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của CTCP Đầu tư Khang Duy gồm ba lô thép các loại. Lô thứ nhất là 1.250 tấn, lô thứ hai 867 tấn, lô thứ ba là 3.849 tấn. Khoản nợ này được đấu giá với giá khởi điểm là 95,6 tỷ đồng. 

Còn tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Vượng là hai lô thép, lô thứ nhất là 1.858 tấn, lô thứ hai 1.246 tấn. Giá khởi điểm mà ngân hàng đưa ra cho khoản nợ này là 50,9 tỷ đồng.

Agribank dự kiến tổ chức đấu giá hai khoản nợ trên vào ngày 8/9 tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Người tham gia đấu giá phải đóng tiền cọc bằng 10% giá khởi điểm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hồi tháng 7 thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định giá tài sản khoản nợ gần 233 tỷ của Công ty CP Hoàng Long Steel tại chi nhánh Hải Dương.

BIDV cho biết, tổng dư nợ của Công ty Hoàng Long đến ngày 31/5/2022 là gần 232,5 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là hơn 135,3 tỷ đồng, nợ lãi và phí phạt quá hạn là 97 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay trên gồm toàn bộ công trình xây dựng cơ bản, nhà cửa vật kiến trúc, hạ tầng gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm và các tài sản khác gắn liền với thửa đất 185.318,1 m2 tại xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giang và xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; dây chuyền máy móc thiết bị và các tài sản khác tại xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giang và xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương của Công ty cổ phần Hoàng Long Steel...

Vào tháng 5, BIDV cũng thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định tài sản đảm bảo cho khoản nợ hình thành từ năm 2012 của CTCP Luyện cán thép Sóc Sơn (trụ sở tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Khoản nợ gốc là 321,461 tỷ đồng. Đến cuối tháng 2/2022, chỉ tính số tiền nợ lãi của công ty này đã lên tới 445,9 tỷ đồng và 98.758 USD. 

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng, vật liệu kiến trúc xây dựng trên 119.700m2 đất thuê trả tiền hàng năm với thời hạn thuê đến năm 2053; dây chuyền sản xuất phôi thép và 1 xe nâng. Ngoài 3 tài sản trên, tài sản đảm bảo còn có căn biệt thự 3 tầng tại khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội và 4 căn hộ chung cư diện tích từ 68-140m2 tại khu nhà ở và dịch thương mại Nàng Hương, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Cách đó không lâu, BIDV rao bán khoản nợ trị giá 440 tỷ đồng của Công ty CP Thép Việt Nhật. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là 2 bất động sản tại Hải Phòng, gồm số 159 Bạch Đằng và Nhà máy cán Km9 Quốc lộ 5, Quán Toan, Hồng Bàng. Ngoài ra, tài sản thế chấp cho khoản vay này còn có máy móc thiết bị phục vụ sản xuất tại Nhà máy cán Km9 Quốc lộ 5 và loạt phương tiện vận tải, xe máy công trình (xe Toyota Camry GLI, Toyota Hiace, Mercedes E240, cần trục bánh lốp tay lái nghịch Kato KR22H, cầu trục bánh lốp Kobelco RK 250).

BIDV cũng đã 10 lần rao bán khoản nợ hơn 475 tỷ đồng của Công ty TNHH Thép Việt Nga. Trong đó, dư nợ gốc là gần 267 tỷ đồng và dư nợ lãi, phí phạt chậm trả là gần 209 tỷ đồng. Khoản nợ này được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản và nhà xưởng thuộc sở hữu của công ty và các cá nhân có liên quan.

Một ngân hàng khác là ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng rao bán nhiều tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu tại một số doanh nghiệp thép.

Mới đây, VietinBank Ngô Quyền thông báo bán tài sản bảo đảm của Công ty sản xuất thép Úc SSE để thu hồi nợ vay. Tài sản thế chấp cho khoản vay trên là 3 căn biệt thự tại lô C-12D Khu du lịch sinh thái Prime - Prime resorts and Hotels, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hoà.

Trước đó, vào tháng 6, VietinBank cũng thông tin có nhu cầu chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ của Công ty Cổ phần Xuân Hưng, một doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh thép, tại chi nhánh Bắc Đà Nẵng. Tổng dư nợ của Công ty Xuân Hưng đến ngày 26/6/2022 là 28,7 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 17,7 tỷ đồng, nợ lãi hơn 11 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 295, tờ bản đồ số 19, địa chỉ: số 56, Phan Châu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. 

Linh Anh

Theo VietnamFinance