Chủ đầu tư Thanh Long Bay đăng ký thêm 2 dự án

Công ty Trung Sơn Bắc đăng ký thực hiện thêm 2 dự án tại tỉnh Bình Thuận khi dự án Thanh Long Bay còn đang ngổn ngang và vướng nhiều “lùm xùm”.

Theo đó, Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (Công ty Trung Sơn Bắc, thuộc Tập đoàn Nam Group) đã đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bến du thuyền tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam với mục tiêu đầu tư xây dựng bến du thuyền (bao gồm đê chắn sóng bảo vệ bến du thuyền) tại mũi Hòn Lan với diện tích đất sử dụng là 535.366 m2. 

Quy mô dự án gồm các hạng mục công trình chính: Bến du thuyền (thiết kế đề xuất khoảng 200 vị trí neo cập tàu cho các cỡ du thuyền dưới 25m và 1 bến cho tàu dài tới 100m); đê chắn sóng bảo vệ bến du thuyền.

Dự án có tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng; được đầu tư xây dựng theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2022 – 2023 và giai đoạn 2 từ năm 2025 – 2028.

Chủ đầu tư Thanh Long Bay đăng ký thêm 2 dự án - Ảnh 1
Phối cảnh dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay

Về Khu liên hợp thể thao biển tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam cũng được Công ty Trung Sơn Bắc đăng ký thực hiện với mục tiêu đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao biển Thanh Long Bay. 

Quy mô dự án gồm các hạng mục công trình chính: Khu nhà phao liên hợp cho người lớn và trẻ em, khu tập kết cano, phao donut, phao chuối, khu chơi dù lượn – ván bay, khu chơi cano nước, khu tắm biển, khu bóng đá trên cát, bóng chuyền bãi biển, khu tắm nắng - tắm biển, khu vực lều trại. 

Dự án có diện tích đất sử dụng khoảng 400.000m2, với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng; dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: UBND tỉnh rất hoan nghênh việc đầu tư hai dự án này vì xét thấy hai dự án phù hợp với định hướng và chủ trương phát triển du lịch của tỉnh theo hướng trở thành khu du lịch thể thao biển Quốc gia; đồng thời, tỉnh cũng rất cần các mô hình này để làm phong phú, đa dạng thêm những sản phẩm du lịch của địa phương. 

Tuy nhiên, do đây là hai dự án lớn, sử dụng diện tích mặt nước biển, tác động đến cảnh quan, môi trường du lịch tại khu vực nên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu, phối hợp với Công ty Trung Sơn Bắc tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của các sở, ngành và địa phương. 

Trên cơ sở đó hoàn chỉnh lại phương án đầu tư xây dựng Bến du thuyền và Khu liên hợp thể thao biển tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam bảo đảm đúng về các quy định pháp luật (Luật đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Tài nguyên và Môi trường, Luật Biển và Hải đảo…); tuân thủ và phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất hiện nay…để sớm trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, thống nhất. 

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất, giao UBND huyện Hàm Thuận Nam chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở ngành có liên quan và Công ty Trung Sơn Bắc lập quy hoạch xây dựng Bến du thuyền và Khu liên hợp thể thao biển với diện tích phù hợp trình cơ quan có chức năng phê duyệt theo quy định làm cơ sở để bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy định về giao các khu vực biển, Luật Tài nguyên môi trường biển và Hải đảo, Luật Đất đai và để đưa vào đấu giá diện tích đất thực hiện dự án theo quy định…

Chủ đầu tư Thanh Long Bay đăng ký thêm 2 dự án - Ảnh 2
Dự án Thanh Long Bay chưa hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và đang vướng kiện cáo với đơn vị phân phối

Công ty Trung Sơn Bắc hiện đang là chủ đầu tư dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (Dự án Thanh Long Bay, tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có diện tích hơn 90ha.

Dự án Thanh Long Bay có nguồn gốc ban đầu là Dự án Khu du lịch Hòn Lan, , được UBND tỉnh Bình Thuận giao 896.840,3m2 đất từ năm 2003. Đến năm 2005, UBND tỉnh Bình Thuận giao bổ sung hơn 6.726,3m2 đất trong hành lang bảo vệ đường bộ cho chủ đầu tư để thực hiện dự án…

Tới ngày 19/9/2020, Dự án Thanh Long Bay mới được khởi công. Tuy nhiên, sau khi khởi công, thay vì xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật theo Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư Dự án Thanh Long Bay lại tiến hành xây dựng công trình nhà phố liền kề khi chưa có thiết kế bản vẽ thi công công trình đã được phê duyệt.

Với vi phạm này, chủ đầu tư Dự án Thanh Long Bay bị Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận xử phạt 17,5 triệu đồng.

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Thuận mới đây, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận cho biết: Qua theo dõi tiến độ của Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận nhận thấy, dự án Thanh Long Bay hiện đang triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật. Đối chiếu với các quy định hiện hành thì dự án này vẫn chưa đủ điều kiện để bán nhà ở.

Cũng theo Sở TNMT tỉnh Bình Thuận: Về thủ tục đất đai, đến nay chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ chuyển mục đích đất sang đất ở lâu dài do chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020. Do đó cũng chưa đủ thủ tục để bán sản phẩm nhà, căn hộ, biệt thự gắn với quyền sử dụng đất lâu dài theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật nhà ở.

Vậy nhưng, từ tháng 13/7/2019 Nam Group đã hợp tác với nhiều đơn vị phân phối tổ chức ra mắt dự án và rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của khách hàng. Đồng thời Nam Group cũngký kết hợp tác với các công ty AccorHotels, Wyndham Hotel Group…để vận hành dự án.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản chấn chỉnh việc huy động vốn tại dự án Thanh Long Bay.

Tuy nhiên, ngày 1/10/2019 Nam Group và Công ty CP DKRA Vietnam (DKRA) tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp tác phân phối chiến lược Dự án Thanh Long Bay và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó DKRA trở thành Tổng đại lý tiếp thị, phân phối dự án này. 

Đến ngày 11/1/2020, DKRA bán được 112 căn hộ, 3 nhà phố. Trong khi pháp lý dự án Thanh Long Bay vẫn chưa đầy đủ.

Lúc này, Công ty Trung Sơn Bắc bất ngờ có văn bản chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ với DKRA. Lý do là DKRA bán không đạt 50% giỏ hàng được giao như đã thỏa thuận.

Trong khi đó, phía DKRA cho rằng Công ty Trung Sơn Bắc mới là phía vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Bởi không lo được các thủ tục pháp lý dự án như đã hứa.

Do hai bên không tìm được tiếng nói chung nên DKRA khởi kiện, được TAND huyện Hàm Thuận Nam thụ lý ngày 22/6/2020. Hiện vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong.

 

Mạnh Đức – Ngọc Ánh

Theo Đất Việt

Dự án liên quan

Xem nhiều