Chủ tịch Fed cảnh báo lãi suất tăng cao hơn dự kiến, Dow Jones lao dốc

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/3, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trình bày trước Nghị viện rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ​​trước đây để kiềm chế mức lạm phát cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/3, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 574,98 điểm, tương đương 1,72%, kết thúc ở mức 32.856,46. S&P 500 mất 1,53%, đóng cửa ở mức 3.986,37, dưới ngưỡng 4.000 điểm quan trọng. Nasdaq Composite giảm 145,4 điểm, tương đương 1,25%, xuống 11.530,33.

Khi các chỉ số chứng khoán chính giảm, lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 ở mức 5%.

Đợt sụt giá mới nhất đã đưa chỉ số Dow Jones vào vùng tiêu cực cho năm 2023, giảm khoảng 0,9%. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq vẫn tăng lần lượt khoảng 3,8% và 10,2% từ đầu năm tới nay.

Nguyên nhân gây ra đợt bán tháo mới tại Phố Wall là do những nhận xét của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Nghị viện Mỹ trong phiên điều trần ngày 7/3.

“Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đó. Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất là cần thiết, chúng tôi sẽ làm vậy", ông Powell nói trong bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện vào sáng 7/3.

Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng trong cuộc họp sắp tới (21-22/3), Fed có thể xem xét mức tăng lãi suất lớn hơn mức tăng 0,25% đã đưa ra trong cuộc họp chính sách lần trước. Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán mức tăng 0,5% là hoàn toàn khả thi nếu như những dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy lạm phát vẫn đang ở mức cao và nền kinh tế vẫn có thể "chống chọi" được.

Nhận xét của ông Powell cũng có thể có nghĩa là lãi suất cao nhất đối với các quỹ liên bang, còn được gọi là lãi suất cuối cùng, có thể sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đó, mặc dù nhà đầu tư hy vọng rằng Fed có thể sớm ngừng đà tăng.

Callie Cox, nhà phân tích đầu tư của eToro Mỹ cho biết: “Đây không phải là một tin đáng ngạc nhiên, nhưng đó là một lời nhắc nhở khó khăn đối với các thị trường sau một đợt phục hồi nhanh chóng như vậy. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là lạm phát cao liên tục duy trì, ảnh hưởng tới các nhà đầu tư dài hạn".

Trong phiên giao dịch, sau những nhận xét của Chủ tịch Fed, cổ phiếu ngân hàng là nhóm giảm mạnh nhất do các nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất nhiều hơn sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Cổ phiếu Wells Fargo mất 4,7%. Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều mất khoảng 3%.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn cũng lao dốc, với Apple, Alphabet và Microsoft mỗi công ty giảm ít nhất 1%.

Trái lại, các cổ phiếu hàng không lội ngược dòng một cách ngoạn mục sau khi Bộ Tư pháp khởi kiện ngăn chặn việc mua lại Spirit Airlines của JetBlue. Cổ phiếu United Airlines tăng 3%. Cổ phiếu các hãng Delta và American cũng lần lượt tăng 1,6% và 1,5%.

Chủ tịch Fed sẽ còn một phiên điều trần nữa vào ngày 8/3. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những nhận xét mới của nhà hoạch định chính sách này.

Ngoài ra, trong tuần này, báo cáo việc làm của tháng 2 sẽ được công bố vào ngày 10/3. Đây cũng là một chỉ số cho thấy mức độ "khoẻ mạnh" của nền kinh tế Mỹ và sẽ ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của Fed.

Quỳnh Anh

Theo VietnamFinance