Chủ tịch SSI 'mách nước' đầu tư chứng khoán hiệu quả năm 2023

"Các nhà đầu tư năm nay nên thận trọng, cân nhắc khi mua, cần có chiến lược rõ ràng và không nên chờ mọi thứ tồi tệ đi qua hết, vì khi thị trường xấu do khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng niềm tin thì cũng là "cơ hội" để có thể đầu tư với mức giá thấp vào các công ty có nền tảng tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh bền vững”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, khuyến nghị.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng

Nhân dịp đầu xuân năm mới, ông Nguyễn Duy Hưng đã có bài chia sẻ trên trang Facebook cá nhân "mách nước" chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Theo Chủ tịch SSI, hầu hết các tổ chức tài chính đều đưa ra nhận định, sau một năm "đa khủng hoảng", kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách trong năm 2023.

"Trái ngược với đầu năm 2022 khi nhiều bên lạc quan với thị trường, khả năng suy thoái trong năm cũng được nhiều chuyên gia hàng đầu nhắc đến. Đây có lẽ lại là tín hiệu rất hay vì trên thực tế thống kê thị trường hầu như lúc nào cũng đi ngược với kì vọng của đám đông và khi nhiều người nói tình hình xấu đi lại là thời điểm để thị trường bắt đầu khởi sắc”, ông Nguyễn Duy Hưng nêu quan điểm.

Chủ tịch SSI dẫn chứng, lịch sử đã chứng minh, khi thị trường giảm hơn 30% từ đỉnh thì trong 6 tháng tiếp theo, xác suất để thị trường tăng hơn 25% là hơn 65%. Ngoài ra, có một thống kê đáng quan tâm nữa trong lịch sử thị trường chứng khoán thế giới là thị trường luôn tạo đáy trước khi suy thoái chấm dứt khoảng nửa năm.

Từ đó, ông Nguyễn Duy Hưng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư năm nay nên "thận trọng, cân nhắc khi mua và cần có chiến lược rõ ràng trong việc nắm giữ dài hạn hay ngắn hạn".

Đồng thời, Chủ tịch SSI cũng khuyến nghị các nhà đầu tư “không nên chờ mọi thứ tồi tệ đi qua hết vì khi thị trường xấu do khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng niềm tin thì cũng là "cơ hội" để có thể đầu tư với mức giá thấp vào các công ty có nền tảng tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh bền vững vì lúc mà các đối thủ yếu đi hoặc biến mất, người sống sót chính là người thắng cuộc và sẽ vươn xa khi thị trường hồi phục tăng trưởng”.

Chiến lược cụ thể cho các nhà đầu tư trong những ngày đầu năm 2023 được ông Nguyễn Duy Hưng đưa ra là: “Bắt đầu mua các mã của các công ty đầu ngành có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ổn định sẽ là một phương án tốt để coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tài sản chứ không phải là nơi mua bán mong kiếm lời nhiều rủi ro!”.

Hoài Anh

Theo VietnamFinance