Chưa thể nghĩ tới nới lỏng tiền tệ, không để VNĐ mất giá

Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để cho đồng Việt Nam giảm giá.

"Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để giảm giá"
"Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để giảm giá"

Tại Hội nghị về Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay, ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nhìn nhận lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức 3,6% so với đầu năm. Kết quả này bắt nguồn từ việc chúng ta đã quản lý tỷ giá rất tốt bên cạnh việc quản lý lãi suất phù hợp.

Vị chuyên gia này cho rằng có rất nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện này. Chắc chắn là ngày 21/9 này Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất, theo ông, suy cho cùng phục vụ cho việc tăng tỷ giá.

Ông Phước đề nghị, Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để cho đồng Việt Nam giảm giá.

Theo ông Phước, việc kiềm chế lạm phát đạt được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất thầm lặng của chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng với ổn định tỷ giá đã ngăn ngừa sự lan tỏa của lạm phát trên thế giới tới Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa cũng đưa ra cảnh báo phải rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái, khả năng còn tiếp tục mất giá rất đáng kể. Vì vậy, câu chuyện đặt ra là thời gian tới Ngân hàng Nhà nước có nên tăng lãi suất không và nếu không tăng thì đồng nghĩa phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.

Ông Nghĩa cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý trong điều hành kinh tế thời gian tới nhất là liên quan tới điều hành lãi suất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bởi từ nay đến cuối năm doanh nghiệp còn khoảng 70 nghìn tỷ đáo hạn, dự báo trong năm tới cần 140 nghìn tỷ đáo hạn.

Vị chuyên gia cảnh báo, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, nhưng không nhiều ngân hàng Trung ương có thể bán trái phiếu Chính phủ để thu tiền về. Điều này cho thấy lạm phát thế giới còn có thể cao, lãi suất thế giới còn có thể tăng thời gian tới. Vì vậy Việt Nam chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, phải bám sát tình hình thực tiễn để có chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả; bảo đảm sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

"Đưa tiền ra nhiều hay ít là vấn đề cần quan tâm, nhưng quan trọng hơn là đưa tiền ra có trúng, có đúng vào các động lực cho nền kinh tế gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng không?. Tinh thần là không siết chặt một cách bất hợp lý, mà quan trọng là linh hoạt, hợp lý, hiệu quả. Đặc biệt phải kiểm soát giá, không để mất giá đồng tiền Việt Nam", Thủ tướng phát biểu.

>>> Xem thêm: PGS.TS Trần Đình Thiên: 'Nếu đầu tư công bơm máu chậm sẽ gây nên khát vốn'

Lệ Chi

Theo VietnamFinance