Chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng: Cư dân căng băng rôn kêu cứu vì phải sống 'chui' khi chưa được nghiệm thu PCCC

Suốt 4 năm nay, cư dân sống tại chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng luôn sống trong lo sợ bởi dự án này chưa hoàn thành nghiệm thu vè Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Sáng ngày 18/7, cư dân đang sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tập trung trước dự án băng rôn kêu cứu về những bất cập, tồn tại của tòa nhà, đặc biệt là như những vi phạm về PCCC.

Theo chia sẻ của đại diện cư dân chung cư Mỹ Sơn cho biết, hiện đã có khoảng hơn 300 hộ dân về ở tại chung cư này, nhưng công trình vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), chưa được cơ quan chức năng chấp thuận cho phép nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Cư dân chung cư Mỹ Sơn cũng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những vi phạm nhưng chủ đầu tư chỉ hứa hẹn mang tính hình thức. Chủ đầu tư không đưa ra các quyết định, thời gian nào cụ thể về việc khắc phục vi phạm của tòa nhà.

Không chỉ đưa cư dân vào ở khi dự án chưa được nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư còn cho nhiều công ty bên ngoài thuê văn phòng hoạt động, kinh doanh trái với quy định của nhà nước, gây ảnh hưởng đến đời sống hoạt động bình thường của cư dân.

Cư dân chung cư Mỹ Sơn bức xúc về những vi phạm của chủ đầu tư. Ảnh: Tiền Phong  
Cư dân chung cư Mỹ Sơn bức xúc về những vi phạm của chủ đầu tư. Ảnh: Tiền Phong  

Bên cạnh đó, vì chung cư chưa được đấu vào điện lưới quốc gia nên cư dân nơi đây vẫn phải luôn sống trong tình trạng thiếu điện. Tình trạng mất điện do quá tải, tự ý cắt điện trong những ngày thời tiết nắng nóng liên tiếp xảy ra.

Những vấn đề trên khiến cho người dân chung cư Mỹ Sơn suốt 4 năm qua luôn sống trong sợ hãi, lo lắng tính mạng bị đe dọa mỗi ngày trước nguy cơ cháy nổ, mất an toàn về điện, thang máy.

Bên cạnh đó, người dân sinh sống tại đây cũng phản ánh, khoảng 320 căn hộ cư dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính các đợt nộp tiền 1,2,3,4,5 với Công ty Cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn theo đúng yêu cầu và tiến độ hợp đồng ký kết giữa 2 bên. Tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 90% cư dân đã nhận nhà và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Chủ đầu tư (từ năm 2017 - 2022). Tuy nhiên, đến hiện tại đa số hộ dân mua bán căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn chưa nhận được đầy đủ hóa đơn VAT.

Người dân cho rằng, việc chậm trễ trả hóa đơn VAT cho người mua nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn có dấu hiệu vi phạm về thuế, tài chính kế toán, chậm/ chây ỳ nộp thuế cho nhà nước đối với phần tài chính mua căn hộ của chung cư Mỹ Sơn.

Chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).  
Chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).  

Liên quan đến những vi phạm tại chung cư Mỹ Sơn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân cho biết, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt như tăng diện tích, thay đổi chiều cao công trình, tại tầng mái tòa nhà chủ đầu tư xây dựng một khu tâm linh khoảng 30m2…

Về các vi phạm PCCC tại dự án, năm 2019 Công an TP đã xử phạt Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn 80 triệu đồng với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”.

Ngoài ra, UBND quận Thanh Xuân cũng xử phạt chủ đầu tư 75 triệu đồng về hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu công trình.

Ngọc An

Theo Sở hữu trí tuệ