TP.HCM: Liên tục căng băng rôn liệu cư dân có đòi được quyền lợi?

Bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua chung cư nhưng hiện nay nhiều cư dân vẫn chưa nhận được sổ và họ liên tục căng băng rôn để đòi quyền lợi.

 

Cư dân tại chung cư CC1 Jovita Bình Chánh, TP.HCM căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng cho cư dân. Ảnh: Cư dân cung cấp
Cư dân tại chung cư CC1 Jovita Bình Chánh, TP.HCM căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng cho cư dân. Ảnh: Cư dân cung cấp

Tại TP.HCM, hàng trăm dự án chung cư đã đưa vào sử dụng cách đây vài năm, thậm chí cả thập kỷ nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Người dân rất bức xúc sau nhiều năm bỏ tiền mua nhà và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng nhưng đến giờ họ vẫn chưa nhận được sổ. Bởi có nó, khi cần xoay sở, vay vốn ngân hàng thì người dân còn có cái để cầm cố.

Tại nhiều dự án, cư dân liên tục có các động thái mạnh mẽ để đòi quyền lợi như căng băng rôn đòi sổ hồng, tập trung đông người làm mất trật tự hay gửi đơn thư, khiếu nại vượt cấp…

Mới đây, tại chung cư Saigon Gateway (Hiệp Phú, Thủ Đức, TP.HCM) người dân tụ tập, căng băng rôn, khiếu nại vì mâu thuẫn, tranh chấp. Bà Dương Thị Quỳnh Lưu (chung cư Saigon Gateway) cho biết, thông qua môi giới của Công ty Đất Xanh Miền Nam, bà bỏ tiền mua dự án này. Năm 2019, Công ty Hiệp Phú Land (chủ đầu tư) bàn giao nhà để người dân vào ở nhưng từ đó đến nay nhà của bà vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Bà Lưu cũng cho biết, cư dân mong muốn cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xem xét dự án Saigon Gateway đang vướng mắc chỗ nào. Mong muốn cơ quan chức năng giúp đỡ cho cư dân để tháo gỡ và đem lại quyền lợi chính đáng của người dân.

Tại dự án Him Lam Phú An (Thủ Đức, TP.HCM) của CTCP Địa ốc Him Lam với 1.029 căn hộ chung cư được bàn giao từ năm 2018. Đến nay, cư dân phản ánh tình trạng "treo" sổ hồng. Nguyên nhân do việc định giá đất hơn 1.000 m2 đất của tầng hầm giữ xe ô tô của chung cư chưa được thẩm định giá để chủ đầu tư đóng.

Tương tự, ông Hữu Cầu (cư dân chung cư Kỷ Nguyên, Q.7, TP.HCM) cho biết, chung cư Kỷ Nguyên đã đưa vào sử dụng 10 năm nay nhưng cư dân vẫn chưa được cấp sổ hồng. Việc người dân bỏ tiền ra mua căn hộ và đã được vào ở thì không có lý gì không được cấp sổ hồng. Người dân ở nơi đây mong muốn các cơ quan chức năng đẩy nhanh thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Chung cư Đức Khải (Q.7, TP.HCM) có hơn 10.000 căn hộ và đã giao nhà hơn 7 năm nay nhưng chỉ một block với hơn 400 căn hộ được cấp sổ còn lại vẫn chưa được làm thủ tục cấp sổ hồng. Lý do của việc chưa cấp sổ hồng cho dự án này cũng bởi sai sót của chủ đầu tư khi thực hiện xây dựng dự án bán cho người dân.

Để giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tại chung cư trên địa bàn TP.HCM hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trước hết là cộng đồng người dân tại chung cư cần nâng cao vai trò của mình. Cụ thể, các chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm trong việc tham gia hội nghị nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi của mình được thực hiện đầy đủ thông qua bầu Ban quản trị. Ngoài ra, quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay đã liên hệ cụ thể tới chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM), Nghị định 139/2017 có quy định chính quyền địa phương kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm. Cũng theo ông Hùng, có vi phạm thì phải xử lý, nếu vượt quá thẩm quyền thì phải đề nghị cơ quan cấp trên. Thẩm quyền có thể là Chủ tịch UBND quận và cao hơn là Chủ tịch UBND tỉnh. UBND cấp phường, xã là cơ quan địa phương, phải giúp việc, kiểm tra và báo lại cho quận.

Liên quan việc cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và Q.7, ngày 14/5, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, giai đoạn 2022 -2025, TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trước đây có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở. Đến nay, chưa cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc. Hiện, TP.HCM tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng gồm: Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép và chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận với ngân hàng. Trong năm 2022 - 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này. Nếu các dự án đủ điều kiện thì sẽ cấp sổ hồng cho người dân, còn nếu vẫn tồn tại vi phạm thì xử lý xong rồi mới cấp.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, đợt kiểm tra, rà soát lần này được tiến hành từ nay đến hết tháng 7/2022, kiểm tra hơn 1.000 chung cư. Nếu làm quyết liệt, các chung cư trên địa bàn TP.HCM chắc chắn sẽ giảm hình ảnh người dân tụ tập, căng băng rôn làm xấu bộ mặt đô thị. Đồng thời, chất lượng cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện hơn.

T.L

Theo Chất lượng và cuộc sống