Chứng khoán tuần 18- 22/10: Bức tường 1.400 điểm có thể vượt qua?

Trong các phiên gần đây, chỉ số VN-Index đi ngang vùng 1.390-1.400 điểm và chưa có động thái mới bứt phá lên vùng đỉnh cũ 1.420 điểm.

Chứng khoán tuần 18- 22/10: Bức tường 1.400 điểm có thể vượt qua? - Ảnh 1

Thị trường trong nước khép lại một tuần tăng điểm nhưng vẫn chưa dứt điểm được ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm. Thanh khoản tuần này cũng tích cực hơn so với tuần trước, tuy nhiên dòng tiền sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cả 2 nhóm này đều duy trì được đà tăng và đang ở mức cao lịch sử (theo giá đóng cửa).

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này tương đương với phiên hôm qua, đạt 20.512 tỷ đồng. Tính chung cả tuần, thanh khoản khớp lệnh tăng gần 10% so với tuần trước đó.

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán MBS, thị trường loay hoay vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phần lớn thời gian của tuần này. Thanh khoản thị trường tuy có tăng so với tuần trước nhưng hoạt động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm VN30 vẫn chưa bứt phá thành công đỉnh tháng 8 đã gây lực cản cho thị trường chung. Về kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể nhiều hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Theo công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong tuần qua, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt được ngưỡng 1.400 điểm và lùi bước. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán chốt lời vẫn mạnh và gây sức ép cho thị trường.

Chỉ số Vnindex vẫn đang di chuyển trong xu thế điều chỉnh nhẹ, chốt phiên đóng cửa tại 1.392,7 và tăng +0,85 điểm (+0,06%). Thanh khoản của sàn HOSE tăng nhẹ hơn gần 50 triệu cổ phiếu, với khớp lệnh 743 triệu đơn vị. Trong các phiên gần đây, chỉ số VN-Index đi ngang vùng 1.390-1.400 điểm và chưa có động thái mới bứt phá lên vùng đỉnh cũ 1.420 điểm. Các chỉ báo như ADX hay MACD vẫn tích cực, điều này cho thấy sau nhịp điều chỉnh ngắn, chỉ số VN-Index sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng lên vùng 1.420 điểm. Với tín hiệu bị cản và áp lực chốt lời gia tăng, có khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370 – 1.380 điểm, cũng là vùng Gap được tạo ra trong phiên 11/10. “Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong ngắn hạn, đồng thời tìm kiếm và chuẩn bị cơ hội để giải ngân tại vùng giá tốt hoặc khi thị trường ổn định trở lại”, chuyên gia của VDSC khuyến nghị”.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sự hình thành của mẫu nến "spinning" cho thấy nhịp điều chỉnh đang tiếp tục chi phối diễn biến của chỉ số nhưng với tương quan cung cầu không quá chênh lệch. Như vậy, mặc dù rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn để ngỏ nhưng KBSV tiếp tục đánh giá cao cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý nằm tại quanh 1.380 (+-5) điểm. “Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và tiếp tục trải lệnh mua lại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam