CII lãi lớn nhờ doanh thu BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận 2 tỷ đồng/ngày

Thu phí BOT, khai thác các dự án bất động sản đã giúp CII thu về khoản lãi lớn trong năm vừa qua.

Báo cáo chiến lược tháng 9 của SSI Research công bố mới đây chỉ ra, CTCP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh (CII: Hose) tăng trưởng mạnh mẽ nhờ mảng thu phí BOT và có dấu hiệu tích cực trong những tháng cuối năm 2023, nhất là khi dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được hợp nhất vào quý III này.

CII lãi lớn nhờ doanh thu BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận 2 tỷ đồng/ngày - Ảnh 1

CII hiện đang quản lý 7 trạm thu phí BOT và , doanh thu BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đạt doanh thu trung bình ngày 2 tỷ đồng - chiếm 30% doanh thu từ hoạt động thu phí của CII. Doanh thu từ hoạt động thu phí dự kiến tăng 64% YoY trong Q3/2023. 

Dòng tiền được cải thiện khi các BOT đi vào hoạt động ổn định. Hoạt động thu phí tích cực với dòng tiền thu trung bình hằng năm đạt 1.400-1500 tỷ đồng từ các dự án chính như Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Xa lộ Hà Nội mở rộng, Cầu Cổ Chiên. Dự báo lưu lượng xe tại các dự án của CII tăng trung bình 3-8%/ năm và giá vé tăng 9-25% từ 3-5 năm. Với tổng doanh thu thế này thì biên lợi nhuận gộp của CII sẽ đạt mức 61%.

Với những dự án bất động sản khu đô thị phía Bắc Thủ Thiên (TPHCM) như Lakeview 1, 2, D’verano và các dự án của CII như Diamond Riverside, dự báo doanh thu trong năm 2023 từ bất động sản đạt 1.070 tỷ đồng (-70% YoY).

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng lưu ý đến các rủi ro pha loãng cổ phiếu. Trong năm 2023, CII dự kiến phát hành hành 3.600 tỷ đồng, tỷ lệ chuyển đổi 10:1, giá chuyển đổi 10.000 đồng/CP, sẽ ảnh hưởng đến lượng cổ phiếu lưu hành của CII trong các năm sau; (2) Dòng tiền tại các dự án BOT: Việc tăng giá thu phí tại các dự án BOT có thể sẽ chậm hơn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, thu phí giao thông BOT vẫn là hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp CII. Với tổng mức đầu tư hơn 12.668 tỷ đồng, dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là mắt xích quan trọng giúp CII thu về dòng tiền lớn và ổn định trong những năm tới.

CII đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý để chính thức nâng tỷ lệ sở hữu lên 89%. Thời điểm dự kiến sẽ bắt đầu hợp nhất dự án từ quý III/2023.

Theo Chất lượng và cuộc sống