Có gì hấp dẫn phía sau dự án KĐT hơn 800 tỷ đồng ở tỉnh có huyện đảo 'thiên đường'?

Tỉnh này mới đây đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị (KĐT) mới với tổng số vốn hơn 800 tỷ đồng.

Thông tin mới đây được UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận cho thấy, tỉnh này đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KĐT mới phía Tây đường Phạm Văn Đồng, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án này được triển khai nhằm mục tiêu xây dựng mới KĐT theo quy hoạch chi tiết, được duyệt đầy đủ với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần cải thiện quan môi trường đô thị, chỉnh trang đô thị, nhằm phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng KĐT mới hơn 800 tỷ đồng. Ảnh minh họa
Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng KĐT mới hơn 800 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Cùng với đó, dự án cũng giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn, tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo như quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư được phê duyệt mới đây, dự án KĐT mới phía Tây đường Phạm Văn Đồng có diện tích khoảng 333.441m2. Trong đó có khoảng 116.662m2 đất ở; 14.500m2 đất thương mại, dịch vụ và 5.499m2 đất công cộng cùng 9.003m2 đất giáo dục...

Trên phần diện tích đất ở sẽ đầu tư 256 căn nhà ở thương mại, 394 lô đất ở liên kế bán nền, 184 lô đất ở biệt thự bán nền 50 lô đất tái định cư.

Dự án ước tính tổng vốn đầu tư khoảng 805 tỷ đồng trong đó sơ bộ chi phí thực hiện dự án khoảng 687 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng ước tính 118 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển nhà ở xã hội năm 2015 đến hết năm 2023 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2015-2023, báo cáo nêu rõ trên địa bàn tỉnh hiện có 84 dự án khu dân cư, KĐT đang triển khai thực hiện.

Theo đó, các khu dân cư, KĐT này được triển khai trên tổng diện tích 1.099ha, tổng sản phẩm dự kiến hơn 32.000 lô (bao gồm hơn 10.000 lô đã hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng), với tổng mức đầu tư là hơn 27.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Dự án KĐT mới phía Tây đường Phạm Văn Đồng cũng sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Theo như kế hoạch phát triển nhà ở được phê duyệt, trong năm 2024, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ có 196 vị trí có khả năng xem xét trình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại và KĐT.

Tại TP. Quảng Ngãi hiện có 80 vị trí; TX. Đức Phổ có 7 vị trí; huyện Bình Sơn có 21 vị trí; huyện Sơn Tịnh có 14 vị trí; huyện Tư Nghĩa có 42 vị trí; huyện Mộ Đức có 13 vị trí, huyện Nghĩa Hành có 8 vị trí; huyện Lý Sơn có 4 vị trí; huyện Sơn Hà có 1 vị trí và huyện Ba Tơ có 6 vị trí.

Dự kiến trong năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có thêm 5 vị trí có khả năng xem xét trình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Cùng với đó, Quảng Ngãi cũng dự kiến có 45 dự án triển khai mới trong đó có 27 vị trí dự kiến thực hiện các dự án đầu tư công bố trí quỹ đất tái định cư và 18 vị trí dự kiến thực hiện các dự án đầu tư công nhằm thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Quảng Ngãi là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía Nam giáp tỉnh Bình Định, phía Tây giáp tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và phía Đông giáp biển Đông.

Với diện tích tự nhiên 5.131,5km2, bằng 1,7% diện tích tự nhiên cả nước, Quảng Ngãi được xem là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Nhắc đến Quảng Ngãi, nhiều người sẽ nhớ ngay đến huyện đảo Lý Sơn khi nơi đây được mệnh danh là "thiên đường giữa biển khơi". Lý Sơn hấp dẫn du khách nhờ vẻ đẹp thiên nhiên, mộc mạc, yên bình, là một trong những điểm thu hút du lịch bậc nhất ở Việt Nam.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống