Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 24/1: MSB, TCM và VIB

BVSC khuyến nghị khả quan cho MSB với mức giá mục tiêu là 16.700 đồng/cổ phiếu, tương đương mức lợi suất 18,4%.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 24/1: MSB, TCM và VIB.
Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 24/1: MSB, TCM và VIB.

MSB: BVSC khuyến nghị khả quan

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HoSE: MSB) có lợi thế chi phí vốn thấp khi sở hữu tỷ lệ CASA cao và cơ cấu vay liên ngân hàng cũng ở mức cao trong hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh ngoại hối và trái phiếu chính phủ cũng như giúp giảm chi phí vốn của ngân hàng. Ngoài ra, chi phí huy động giảm mạnh và tỷ lệ CASA cải thiện khi nền kinh tế phục hồi trở lại cũng là yếu tố hỗ trợ cho chi phí vốn thấp của ngân hàng.

Chiến lược tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân và SMEs dưới sự tư vấn của McKinsey mang đến sự đa dạng hóa trong danh mục cho vay của ngân hàng. Trong kế hoạch tài chính từ năm 2023 – 2027, MSB cũng đặt ra mục tiêu tổng tỷ trọng của khách hàng cá nhân và SMEs không nhỏ hơn 60% tổng dư nợ. Với tầm nhìn trở thành ngân hàng bán lẻ, kỳ vọng MSB có thể mở rộng NIM cũng như thu hút thêm CASA và thu nhập dịch vụ trong tương lai.

BVSC kỳ vọng tổng thu nhập hoạt động của MSB năm 2023, 2024 lần lượt đạt 12.822 tỷ đồng (tăng 20,0% so với năm trước) và 14.748 tỷ đồng (tăng trưởng 15%); lợi nhuận trước thuế đạt 6.210 tỷ đồng (tăng trưởng 7,3%) và 7.740 tỷ đồng (tăng trưởng 24,6%).

BVSC khuyến nghị khả quan cho MSB với mức giá mục tiêu là 16.700 đồng/cổ phiếu, tương đương mức lợi suất 18,4%.

TCM: TCBS khuyến nghị chờ mua

Theo TCBS, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2023 ước đạt 14,4 tỷ USD (giảm 17,3% so với cùng kỳ) khi tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp ở mức tương đối cao đã tác động đến chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ.

Theo đó, doanh thu và LNST của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (HoSE: TCM) đã sụt giảm mạnh hơn so với trung bình ngành, đạt 3.324,8 tỷ đồng (giảm 23,3% so với cùng kỳ) và 131,9 tỷ đồng (giảm 52,8% so với cùng kỳ) dù công ty đã thực hiện đa dạng hóa sang các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản. Sang năm 2024, lượng đơn hàng được kỳ vọng sẽ cải thiện tích cực hơn khi công ty hiện đã nhận khoảng 98% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng trong quý I.

TCBS đưa ra khuyến nghị chờ mua đối với TCM.

VIB: TCBS khuyến nghị chờ mua

Kết quả kinh doanh trong 2024 được dự báo có thể cải thiện do mảng cho vay mua nhà sẽ dần hồi phục khi thị trường bất động sản ấm lên. Chỉ số định giá P/B ở mức 1,5x, thấp hơn trung vị 5 năm của cổ phiếu (1,6x).

TCBS khuyến nghị chờ mua đối với VIB đồng thời cho rằng nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm gia tăng tỷ trọng cho phù hợp.

Minh Tuệ

Theo VietnamFinance