Con đường Hà Nội được phong tặng 'đẹp nhất Việt Nam': Từng trải qua nhiều lần 'biến hình', 1km có đến 6 trường đại học

Từng nhận được danh hiệu con đường đẹp nhất Việt Nam, con đường này giờ đây vẫn đang góp phần làm khang trang bộ mặt của đường phố Thủ đô.

Đường Nguyễn Chí Thanh có chiều dài 1,8km. Xưa kia, đường nằm trên đất trại Yên Lãng và phường Nhược Công, Tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận cũ. Nay đường thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình và phường Láng Trung, Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Năm 1997, đường được hình thành từ đoạn phố Liễu Giai kéo dài và phố Láng Trung. Đến năm 1998, đường được đổi tên thành Nguyễn Chí Thanh để tưởng nhớ vị Đại tướng lẫy lừng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 2001, trong cuộc bình chọn "Con đường đẹp nhất Việt Nam", đường Nguyễn Chí Thanh vinh dự được phong tặng là một trong những con đường đô thị đẹp nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đường đã trải qua nhiều lần "biến hình", chỉnh trang để có diện mạo như hiện tại.

Đường Nguyễn Chí Thanh vinh dự được phong tặng là một trong những con đường đô thị đẹp nhất của Việt Nam. Ảnh: Internet
Đường Nguyễn Chí Thanh vinh dự được phong tặng là một trong những con đường đô thị đẹp nhất của Việt Nam. Ảnh: Internet

Theo đó, trong suốt hơn 20 năm kể từ khi nhận danh hiệu "Con đường đẹp nhất Việt Nam", đường Nguyễn Chí Thanh đã nhiều lần bị chặt hạ, thay thế cây xanh và xén dải phân cách, mở rộng đường. Năm 2015, tuyến đường này được tiến hành chặt hạ, thay thế cây xanh để mở rộng đường. Năm 2018, đường tiếp tục được mở rộng khi xén dải phân cách và được trống mới một số cây xanh tại giải phân cách. Sau đó, con đường cũng nhiều lần thay thế các loại cây xanh cho phù hợp nhất với thời tiết và đảm bảo cảnh quan đô thị.

Bên cạnh đó, trên trục đường này còn có sự hiện diện của hàng loạt trường đại học lớn. Chỉ tính từ số 77 đường Nguyễn Chí Thanh đến số 43 đường Trần Duy Hưng, đoạn đường này chỉ hơn 1km nhưng có đến 6 trường đại học.

Tại số 77 đường Nguyễn Chí Thanh là Học viện Hành chính Quốc gia. Đây là trung tâm quốc gia thực hiện các chức năng đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kiến thức và kỹ năng về hành chính, lãnh đạo, quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức… Trường hiện tại đang xây mới khu hành chính  thay thế khu nhà A cũ đã xuống cấp. Công trình có quy mô gồm 2 tầng hầm, 23 tầng nổi và một tầng tum thang. Diện tích sàn khoảng hơn 35.000m2.

Cách đó không xa là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Đây là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thanh niên cho tổ chức Đoàn và các tổ chức chính trị xã hội khác.

Con đường Hà Nội được phong tặng 'đẹp nhất Việt Nam': Từng trải qua nhiều lần 'biến hình', 1km có đến 6 trường đại học - Ảnh 1

Trường Đại học Hà Nội nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Internet

Tiếp đến trên trục đường là trường Đại học Luật Hà Nội. Trường nằm tại số 87 đường Nguyễn Chí Thanh. Đây là cơ sở giáo dục đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Hiện tại, trường Đại học Luật Hà Nội đang xây dựng cơ sở 2 tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.

Đi tiếp dọc đường Nguyễn Chí Thanh là Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đây là nơi đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, cán bộ nữ cho hệ thống chính trị. 

Nằm cạnh cầu vượt, tại số 101 đường Nguyễn Chí Thanh là trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ngôi trường là nơi đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhân viên hoạt động trên các lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật trong Quân đội.

Cuối cùng, là trường Đại học Lao động Xã Hội nằm tại số 43 đường Trần Duy Hưng.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống