Cựu TGĐ Gang thép Thái Nguyên kháng cáo: Lời luật sư

Luật sư Đinh Anh Tuấn cho rằng, ông Mừng kháng cáo vì cho rằng, bản án trước đó không đánh giá đúng vai trò của ông ấy trong vụ án.

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết từ ngày 9/11, HĐXX xét kháng cáo của ông Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên - TISCO) và 11 bị cáo liên quan vụ án xảy ra tại doanh nghiệp này.

Phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày. Đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và nhiều đơn vị được tòa triệu tập.

Nói về lý do ông Mừng kháng cáo, ngày 4/11, trao đổi với PV, luật sư Đinh Anh Tuấn, bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng cho biết: "Lý do kháng cáo là do ông Mừng cho rằng, bản án trước đó đánh giá không đúng vai trò của ông ấy trong vụ án này.

Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, tôi cũng đã trình bày về việc hồ sơ vụ án chưa chứng minh được ông Mừng là người chủ mưu. Vai trò của ông ấy mờ nhạt so với nhiều bị cáo khác. Ông Mừng chỉ làm từ năm 2007-2009, tham gia vào dự án trong thời gian rất ngắn".

Ông Trần Trọng Mừng. Ảnh: Zing.vn  
Ông Trần Trọng Mừng. Ảnh: Zing.vn  


Theo luật sư Tuấn, ông Mừng là người có lỗi trong vụ án, có sai phạm nhưng mong toà đánh giá lại vai trò của ông Mừng trong vụ án. 

"Việc ông Mừng kháng cáo cũng là để xin giảm nhẹ cả trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự", luật sư Tuấn cho biết thêm.

Được biết, trong đơn kháng cáo, ông Trần Trọng Mừng xin giảm nhẹ hình phạt 9 năm 6 tháng tù và giảm mức bồi thường trách nhiệm dân sự 130 tỷ đồng. Ông Đậu Văn Hùng (cựu Tổng giám đốc VNS) xin giảm nhẹ hình phạt 3 năm tù và mong được cải tạo ngoài xã hội.

10 bị cáo còn lại, gồm các cựu lãnh đạo và cán bộ TISCO hoặc VNS, xin tòa phúc thẩm xem xét giảm án và giảm hoặc miễn bồi thường dân sự so với bản án sơ thẩm. Ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT VNS) và 6 người khác không kháng cáo.

Dự án gang thép Thái Nguyên bị bỏ hoang trong thời gian dài. Ảnh: SGGP  
Dự án gang thép Thái Nguyên bị bỏ hoang trong thời gian dài. Ảnh: SGGP  

Trước đó, cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Mừng 9 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

5 bị cáo bị tuyên phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhận mức án từ 18 tháng tù treo đến 2 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm đến 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo nhận định của cấp sơ thẩm, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, cấp quyết định đầu tư là HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS). Năm 2007, đơn vị trúng thầu xây dựng là Tập đoàn KH-CN và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Giá trị hợp đồng trọn gói hơn 160 triệu USD.

Tuy nhiên, các bị cáo trong vụ án đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đạt được hiệu quả của dự án mà còn gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Sau hơn 11 tháng khởi công, MCC chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ, chưa thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu nhưng đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng. MCC còn đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng EPC.

Thanh Giang

Theo Đất Việt