Đà Nẵng hủy quyết định với dự án liên quan Vũ nhôm

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án Phú Gia Compound - dự án có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ.

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2/8/2019 của UBND Thành phố đối với dự án Phú Gia Compound.

Theo quyết định, huỷ bỏ quyết định số 2931/QĐ-UBND về việc hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia thuộc phường Tam Thuận, quậnThanh Khê để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Quyết định giao Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Giám đốc Sở: TN-MT; Tài chính; Xây dựng; Cục trưởng Cục Thuế; Chủ tịch UBND quận Thanh Khê; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai; Giám đốc Công ty Phú Gia Compound và thủ trưởng các đơn vị có liên quan căn cứ Quyết định này thực hiện.

Trao đổi trên Pháp luật TP.HCM, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết,  lý do quyết định này bị hủy là vì ban hành không đúng quy định pháp luật.

Khu đô thị Phú Gia Compound (Đà Nẵng). Ảnh: Báo Giao thông  
Khu đô thị Phú Gia Compound (Đà Nẵng). Ảnh: Báo Giao thông  

Trước đó, Công ty TNHH Phú Gia Compound - chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound, đã kiện UBND TP Đà Nẵng. Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án là Sở TN-MT và Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Trong đơn kiện, Công ty TNHH Phú Gia Compound yêu cầu TAND TP Đà Nẵng hủy Quyết định số 3387 năm 2019 của UBND TP Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể đối với dự án này để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Đồng thời, người khởi kiện đề nghị TAND TP Đà Nẵng buộc người bị kiện là UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất nói trên với giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND TP ban hành Quyết định số 166 năm 2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại buổi họp báo quý I/2021 của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở TN-MT TP Đà Nẵng từng cho biết, dự án Phú Gia Compound đang vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Năm 2017, Đà Nẵng có quyết định cho dự án này được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Đến năm 2018, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng do cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Từ thời điểm đó đến khi có bản án của tòa án ngày 12/5/2020, các vấn đề thủ tục pháp lý của dự án phải tạm dừng. Năm 2019 thành phố xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án này. Tuy nhiên chủ đầu tư hiện nay kiến nghị, theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phát sinh phải tính tại thời điểm năm 2017, khi thành phố có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT, việc thành phố xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án năm 2019 là hoàn toàn đúng, bởi từ thời điểm này trở về trước, toàn bộ các vấn đề liên quan dự án phải dừng.

Phú Gia Compound là một trong chín dự án liên quan Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị điều tra và kết luận sai phạm.

Năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án.

Thế nhưng, từ năm 2020 đến nay, người dân sống trong dự án thường xuyên bị các nhóm người lạ đến quấy phá, khóa cửa không cho dân vào nhà…

Cũng vì dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, người dân không làm được “sổ đỏ” nên họ không khác gì “ở chui” trong nhà của mình. Cụ thể là người dân không thể làm tạm trú, không có tổ dân phố…

Dự án Phú Gia Compound có liên quan đến sai phạm của cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khi giao cho người nhà Vũ “nhôm” không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước 760 tỷ đồng.

Minh Thái

Theo Đất Việt