Đà Nẵng tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, ngay từ đầu năm 2023, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành các văn bản về một số nhiệm vụ, giải pháp tập trung triển khai thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, đặc biệt là tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án động lực, trọng điểm.

Trong đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; tăng cường đôn đốc, theo dõi, giám sát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các chủ đầu tư, quản lý dự án.

Đồng thời chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện và đẩy mạnh tiến độ ngay từ đầu năm đối với từng chủ đầu tư, quản lý dự án, từng công trình, dự án cụ thể, hướng đến khai thác hiệu quả vai trò vốn đầu tư công trong thu hút nguồn lực đầu tư xã hội.

Dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn hoàn thiện  
Dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn hoàn thiện  

Dự ước tháng 2/2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 284 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với tháng trước và tăng hơn 47% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2023, giá trị vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý ước đạt hơn 550 tỷ đồng, gần bằng 10% kế hoạch vốn được giao và tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Về tình hình triển khai một số công trình trọng điểm trên địa bàn, Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết từ khi khởi công đến nay, dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng đã đạt gần 53% tổng mức đầu tư, tương đương 267,5 tỷ đồng; trong đó dự ước tháng 2/2023 đạt 15 tỷ đồng.

Đây là một trong các công trình trọng điểm, động lực của Đà Nẵng, khi hoàn thành sẽ trở thành một thiết chế văn hóa quan trọng, xứng tầm; là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu rộng rãi cho công chúng trong nước và quốc tế về truyền thống lịch sử văn hóa của TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Dự án xây dựng trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3) đã hoàn thành hơn 37% tổng mức đầu tư, tương đương 219,8 tỷ đồng. Trong đó, kết quả thực hiện tháng 1/2023 và ước tháng 2/2023 lần lượt là 31 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Đây là một trong các công trình dự án cấp thoát nước quan trọng của Đà Nẵng, đặc biệt là đảm bảo môi trường và bảo vệ bãi biển của Đà Nẵng.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam