'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh

Khu đô thị (KĐT) Sudico - Nam An Khánh có quy mô hơn 200ha. Năm 2016 sau khi Sudico sang tên 24ha đã thu về 2.600 tỷ đồng, đến nay dù đã nhiều năm triển khai xây dựng nhưng diện mạo một phần vẫn chưa thể hình thành liền khối, thay cho nhịp sống nhộn nhịp, công trình hạ tầng hoàn thiện của KĐT vẫn còn những sân vườn cỏ dại um tùm mọc trên những ngôi nhà triệu đô đắt đỏ.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 1

Khu đô thị mới Nam An Khánh nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội, thuộc địa bàn hai xã An Khánh và An Thượng, huyện Hoài Đức - Hà Nội. Dự án Nam An Khánh có diện tích sử dụng đất là 288,8ha, trong đó 15,3ha trong dự án khu vực xã An Khánh được quy hoạch làm khu dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất. Tổng diện tích đất quy hoạch cho xây dựng khu đô thị mới là 189,7ha. 

Tháng 6/2016, UBND TP. Hà Nội mới có quyết định điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng (khu B) tỷ lệ 1/500, mở đường cho nhiều tập đoàn thực hiện đầu tư xây dựng dự án tại Nam An Khánh.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 2

Theo chủ đầu tư, ban đầu với việc quy hoạch các điểm, cụm công nghiệp, các khu du lịch, vui chơi giải trí phía Tây Hà Nội như sân gôn Đồng Mô, Suối Hai, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, khu du lịch sinh thái Ngọc Liệp, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, khu Đô thị Đại học Vân Canh…An Khánh trở thành điểm đến lý tưởng, vừa có thể là địa điểm kinh doanh, vừa có thể là nơi nghỉ ngơi thư giãn của cả gia đình. Thế nhưng đi ngược lại thì vẫn còn cảnh "đất không nhà, nhà không người" tại một phần của dự án này.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 3

Theo tìm hiểu trên một số trang web bán hàng, đất ở đây có giá 30-50 triệu đồng/m2, có những thời điểm sốt thậm chí được giao bán với mức giá 190 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, những căn biệt thự này đã bỏ hoang 15 năm nay.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 4

Việc hàng trăm căn biệt thự hay căn hộ hạng sang có giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn bị bỏ hoang tồn tại song song với những đại dự án lớn đã hoàn thiện đang tạo ra rất nhiều nghịch lý và mất cân đối trong phát triển khu đô thị, ảnh hưởng chung đối với các chủ đầu tư lân cận.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 5

Cỏ dại mọc um tùm cao hơn cả đầu người.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 6

Nhiều cành cây khô, ngã đổ không có người dọn dẹp.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 7

Bên cạnh những dự án lớn đã hoàn thiện như Vinhomes Thăng Long, Vista Lago, Casa Milla,... thì vẫn còn một số khu đất, căn biệt thự bị bỏ hoang từ nhiều năm.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 8

Tính tới ngày 30/9/2022, tổng tài sản của Sudico giảm 2,3% so với đầu năm về 6.784,5 tỷ đồng. Trong  đó, tài sản chủ yếu tồn kho đạt 3.664,1 tỷ đồng, chiếm 54% tổng tài sản; tài sản dở dang dài hạn đạt 2.288,5 tỷ đồng, chiếm 33,7% tổng tài sản và các khoản mục khác.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 9

Trong kỳ, giá trị hàng tồn kho chủ yếu của Sudico là tại dự án Khu đô thị Nam An Khánh.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 10

Theo giới thiệu trên website của Công ty, dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh có quy mô 288,8ha, nằm tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 11

Biển tên dự án chỉ còn lại khung sắt đã hoen rỉ.

'Đất không nhà, nhà không người' tại khu đô thị Nam An Khánh - Ảnh 12

Cỏ mọc quanh một căn biệt thự đã xây thô.

Tùng Đoàn

Theo VietnamFinance