Dự án Nam An Khánh - hấp lực khiến đại gia bạo chi nghìn tỷ mua cổ phiếu Sudico?

41,7 triệu cổ phiếu SJS đã về tay một công ty không mấy tên tuổi. Đất vàng thủ đô có lẽ là hấp lực lớn nhất khiến công ty An Phát dám chi 4.200 tỷ để sở hữu hơn 36,6% vốn.

Bản công bố thông tin mới đây liên quan đến "cổ phiếu nóng" SJS của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà vừa mới được một doanh nghiệp không nhiều người biết đến gửi lên UBCKNN. Theo bản công bố đầy bất ngờ này, CTCP Thương mại Dịch vụ Đầu tư An Phát đã mua hơn 41,7 triệu cổ phiếu SJS, tương ứng 36,6521% vốn điều lệ của Sudico. 

Cuộc đấu giá đầy bất ngờ

Trong ngày 27/4, Công ty An Phát đã thực hiện mua hơn 41,7 triệu cổ phiếu SJS, tương ứng 36,6521% vốn điều lệ của Sudico. Trước đó, nhà đầu tư này không sở hữu bất kỳ cổ phiếu SJS nào. Được biết, lô cổ phiếu này có nguồn gốc từ thương vụ triệt thoái vốn của Tổng công ty Sông Đà (UPCoM: SJG), thông qua cuộc đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) diễn ra ngày 27/4.

Khi đó, mức giá trúng bình quân là 102.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 100 đồng so với giá khởi điểm và cao hơn 29% thị giá hiện tại, tương đương tổng giá trị trên 4.200 tỷ đồng.

Quay trở lại với phiên đấu giá, khi "ông Tổng" Sông Đà đem 41.745.862 cổ phần SJS ra bán đấu giá với giá khởi điểm 101.900 đồng/cổ phiếu thì chỉ có 2 nhà đầu tư tổ chức tham gia đấu và đều đặt mua trọn lô. Giá đấu chỉ chênh nhau vỏn vẹn 100 đồng/cổ phiếu tức một tổ chức đặt giá 101.900 đồng/cổ phiếu và tổ chức còn lại "trả chênh" 100 đồng/cổ phiếu và trúng đấu giá trọn cả lô cổ phần.

Cuộc chiến không quá cam go nhưng đủ thú vị kể trên đã chọn ra được bên thắng cuộc là Công ty An Phát với mức giá trúng 102.000 đồng/cổ phiếu SJS tức An Phát sẽ phải bỏ ra 4.200 tỷ đồng để sở hữu lượng cổ phiếu vừa trúng đấu giá.

Cổ phiếu tăng phi mã trước thềm đấu giá

Sở dĩ phiên đấu giá SJS được đánh giá là không quá cam go là bởi, cổ phiếu SJS sau nhiều năm im lìm ở vùng giá thấp chỉ bằng 1/4 giá đấu khởi điểm đã quay đầu bứt phá mạnh mẽ trong khoảng 1 năm trở lại đây. SJS bất ngờ trở thành cái tên "hot" trên thị trường chứng khoán khi cổ phiếu tăng gần 4 lần từ mức khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 11/2020 lên gần 90.000 đồng/cổ phiếu hồi sắp sửa đấu giá. 

Với việc cổ phiếu bất ngờ tăng giá mạnh mẽ và giá khởi điểm đấu giá cũng cao hơn nhiều so với thị giá cũng khiến cho cuộc chiến trở nên...thú vị. Nhà đầu tư nhỏ lẻ nhanh chóng bị gạt ra khỏi cuộc chơi khi giá đấu không hấp dẫn so với giá đang giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Chỉ những bên thật sự muốn Sudico mới ở lại cuộc chơi. 

Sudico có gì khiến người mua "thèm" đến vậy?

Sudico (SJS) có vốn điều lệ 1.566 tỷ đồng và "ông tổng" Sông Đà nắm giữ cổ phần chi phối cho đến trước phiên đấu giá. So với các doanh nghiệp bất động sản thời bây giờ thì quy mô vốn của Sudico không hề lớn.

Sudico vang bóng một thời khi từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán những năm 2007-2010, nổi lên nhờ dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì quy mô 36 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, một trong những dự án lớn nhất Hà Nội những năm đầu thập niên 2000. Sau này, Sudico đã triển khai nhiều dự án đô thị, dân cư và du lịch sinh thái lớn khắp cả nước như: Dự án khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng (tổng diện tích 280 ha), dự án khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12ha), dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long; dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha); Các dự án đang trong quá trình đầu tư, như dự án khu đô thị mới Tiến Xuân (1.115ha), dự án Hòa Hải – Đà Nẵng (12ha), dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà Ngọc Vừng (39ha)… Dù vậy một số dự án trong số này đã gặp những vướng mắc pháp lý.

Nhìn vào quỹ các dự án của Sudico có thể thấy, tuy quy mô vốn rất nhỏ (do 5 năm liền SJS không tăng vốn) so với các công ty cùng ngành khác như Vingroup, FLC, Novaland, Đất Xanh, Nam Long....thì Sudico đang nắm giữ rất nhiều đất vàng trong đó, đáng chú ý nhất chính là 2 dự án đang xây dựng dở dang tại 2 dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh (3.538 tỷ) và Khu đô thị mới Hòa Hải – Đà Nẵng (1.164 tỷ). 

Tại báo cáo thường niên năm 2021 phát hành vào tháng 4/2022 vừa qua của Sudico, dự án Nam An Khánh được nhắc đến rất nhiều với các ảnh chụp cho thấy "vẻ đẹp" của dự án này sau nhiều năm triển khai. Cũng trong báo cáo thường niên, Sudico cho biết khu Vista Lago thuộc dự án Nam An Khánh đã hoàn tất thi công và chuẩn bị đưa vào vận hành; khu Casa Mila đang được công ty gấp rút triển khai để đi vào kinh doanh trong năm 2022.

Dự án Nam An Khánh - hấp lực khiến đại gia bạo chi nghìn tỷ mua cổ phiếu Sudico? - Ảnh 1

Với tất cả những thông tin trên, có thể nói, khu đô thị Nam An Khánh sau rất nhiều năm ở trạng thái ì ạch đã bắt đầu đến thời kỳ hái quả. Nhà đầu tư đã chấp nhận trả giá cao để hái được "quả ngọt" Nam An Khánh ngay khi khu đô thị rộng 280ha này đang ở thời kỳ thu hoạch.

Câu hỏi lớn hiện tại của giới đầu tư là: Ai đã chi đậm để mua cổ phiếu SJS? Nguồn tiền đâu để mua được "ông lớn" là chủ đầu tư dự án hàng đầu khu vực miền bắc Nam An Khánh này? 

Ngô An

Theo Chất lượng và Cuộc sống