Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, khu giãn dân phố cổ Hà Nội hơn một thập kỷ vẫn vắng bóng người

Dù đã bắt đầu bàn giao thủ tục căn hộ từ tháng 5/2019, đến nay Khu giãn dân phố cổ Hà Nội được cho là có địa thế đắc địa này vẫn vắng bóng người.

Khu chung cư giãn dân Phố cổ bao gồm 5 tòa chung cư nằm trên đường Lý Sơn, nằm sát các tuyến đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh và cầu Đông Trù ở phía Đông Nam chân cầu vượt đường 5 tại Hà Nội. 

Sau nhiều năm hoàn thiện, Khu giãn dân Phố cổ vẫn trong tình trạng hoang vắng, không người ở.
Sau nhiều năm hoàn thiện, Khu giãn dân Phố cổ vẫn trong tình trạng hoang vắng, không người ở.

Mặc dù hạ tầng đã hoàn tất từ nhiều năm trước, nhưng 5 tòa nhà giãn dân này vẫn đang bị bỏ trống, gây lãng phí. Cảnh quan xung quanh các tòa nhà trở nên hoang tàn với cỏ cây mọc dại cùng các cơ sở vật chất hỏng hóc, xuống cấp trầm trọng.

Hơn nữa, hệ thống phòng cháy, chữa cháy cũng bị hoen gỉ. Cửa chính của các tòa nhà luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Cỏ hoang mọc um tùm chắn lối cùng rêu phong phủ kín tường gây mất mỹ quan môi trường.
Cỏ hoang mọc um tùm chắn lối cùng rêu phong phủ kín tường gây mất mỹ quan môi trường.

Đề án giãn dân cho khu Phố cổ đã được thành phố Hà Nội phê duyệt vào năm 2013 với mục tiêu giảm mật độ dân cư từ 823 người/ha vào năm 2010 xuống còn 500 người/ha vào năm 2020. Đề án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I đã di dời khoảng 1.153 hộ dân từ quý IV/2013 đến quý IV/2016. Để đạt được mục tiêu này, khoảng 6.550 hộ dân với tổng cộng 26.200 người dân phải được di dời. 

Năm 2015, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho quận Hoàn Kiếm triển khai xây dựng khu đô thị giãn dân Phố cổ tại phường Việt Hưng, quận Long Biên. Giai đoạn II dự kiến sẽ cung cấp khoảng 30ha đất để di dời 5.020 hộ dân sau khi hoàn thành. Dự án giãn dân Phố cổ dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Các trụ nước phòng cháy hoen gỉ theo thời gian.
Các trụ nước phòng cháy hoen gỉ theo thời gian.

Đáng buồn, sau hơn 10 năm, dự án vẫn chưa "đủ thuyết phục" đối với các hộ dân sinh sống trong Phố cổ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của đề án giãn dân Phố cổ là vị trí nơi ở mới quá xa so với khu vực mà các hộ dân đã quen thuộc, không thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày của họ.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống