Đẩy giá lên cao chót vót, giới đầu tư lo ngại xảy ra bỏ cọc, liệu HUD Mê Linh có “gãy sóng”?

Thị trường BĐS Hà Nội những ngày qua “nóng bỏng” với thông tin dự án HUD Mê Linh (KĐT Thanh Lâm – Đại Thịnh 2) mở bán theo hình thức trả giá cạnh tranh. Có những lô biệt thự được đẩy giá lên tới 55 triệu đồng/m2, trong khi giá đất dự án khu vực xung quanh phổ biến ở mức 25 – 35 triệu đồng mỗi m2. Nhiều ý kiến cho rằng đây là mức giá “đỉnh mới”, cao chót vót so với thị trường, nguy cơ dự án “gãy sóng” là quá cao.

Câu chuyện “sốt đất” trong những phiên đấu giá đất rồi “bỏ cọc chạy lấy người” thời gian qua diễn ra phổ biến từ Bắc tới Nam. Nhiều “điểm nóng” thị trường sau đó đã “xì hơi” gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển bền vững của thị trường BĐS. Thậm chí, vấn đề sốt đất hay dòng vốn đổ vào BĐS đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu quốc hội, đem ra bàn luận tại nghị trường trong những phiên hộp Quốc hội đang diễn ra.

Gần đây, câu chuyện siết dòng vốn đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như BĐS hay chứng khoán đã và đang được cơ quan quản lý nhà nước giám sát và kiểm soát cũng đã phần nào tác động đến thị trường BĐS và chứng khoán “hạ nhiệt”. Thế nhưng, câu chuyện mở bán theo hình thức trả giá cạnh tranh tại dự án HUD Mê Linh lại đang khiến giới đầu tư địa ốc Hà Nội xôn xao khi thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người, trong khi đó chỉ có 202 căn nhà thấp tầng xây thô hoàn thiện mặt ngoài được chào bán.

Đáng chú ý đó là mặt bằng giá ở dự án HUD Mê Linh đang được “thổi” lên cao chót vót so với khu vực. Theo thông tin buổi trả giá công khai ngày 2/6, loại hình nhà vườn diện tích 102 - 159m2, giá khởi điểm dao động từ 4,2 - 8,3 tỷ đồng, tương đương 40,7 - 51,1 triệu đồng/m2; biệt thự song lập diện tích từ 210 - 305,5m2, giá khởi điểm dao động từ 7,7 - 13,1 tỷ đồng, tương đương 36,7 - 47,4 triệu đồng/m2; biệt thự đơn lập diện tích từ 362 - 410m2, giá khởi điểm dao động 12 - 18,9 tỷ đồng, tương đương 39,5 - 50,3 triệu đồng/m2.

Số tiền các nhà đầu tư đặt cọc để được đấu giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Kết thúc phiên trả giá, nhiều môi giới đã truyền tay nhau kết quả cho thấy, có nhiều căn nhà được trả giá rất cao chênh lệch từ vài triệu đồng đến vài tỷ đồng so với giá khởi điểm. Ví dụ một số căn nhà vườn có mức

Nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn, phải chăng đây là “chiêu trò” của gới cò đất nhằm “thổi” giá lên cao nhằm trục lợi, cũng giống với nhiều khu vực “sốt đất” thời gian qua. Để rồi, sau đó những người “vào” cuối lãnh đủ, gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường.

Ví dụ, một số căn nhà vườn có mức giá chênh lệch từ 160 triệu đồng đến hơn 600 triệu đồng so với giá khởi điểm; Một vài căn biệt thự song lập vị trí đẹp có mức chênh cao lên tới hơn 2 tỷ đồng; Đặc biệt nhiều căn biệt thự đơn lập 410m2 ở vị trí lô góc, giá khởi điểm 18,9 tỷ đồng, giá mua khoảng 23,17 tỷ đồng, chênh gần 4,3 tỷ đồng, tương đương 56,5 triệu đồng/m2. Hai căn biệt thự khác có cùng diện tích 362m2 nằm ở vị trí lô góc, giá khởi điểm khoảng 18,2 tỷ đồng, giá mua 21,1 tỷ đồng, chênh 2,9 tỷ đồng, tương đương 58,3 triệu đồng/m2.

Đẩy giá lên cao chót vót, giới đầu tư lo ngại xảy ra bỏ cọc, liệu HUD Mê Linh có “gãy sóng”? - Ảnh 1

Thậm chí, sau khi trúng giá mua vào, nhiều người đã rao bán trên các trang mạng, hội nhóm, group với mức giá chênh từ vài tram đến hàng tỷ đồng mỗi căn nhằm thu lời.

Một nhà đầu tư có mặt ở phiên trả giá dự án này cho rằng, mức giá này là quá cao so với mặt bằng giá của khu vực, trong khi thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại, và nhà đầu tư này cho rằng các nhà đầu tư có thể chờ thêm thời gian ở các phiên đấu giá ở Mê Linh để có thể mua được mức giá rẻ hơn.

Còn nhớ gần đây câu chuyện về việc mở bán các dự án khu đô thị mới trên thị trường cũng đã “gây bão” cho các nhà đầu tư, ban đầu đem lại sức hút rất lớn bởi nhiều người cho rằng thị trường đang khan hiếm nguồn cung. Thậm chí, tại nhiều dự án, các sản phẩm còn được sang tay chóng vánh giữa các môi gới, giới đầu cơ bởi một mức giá cao hơn hẳn giá “niêm yết”, mỗi căn có mức chênh từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ trong thời gian ngắn các sản phẩm ở các dự án này sau đó đều hạ nhiệt và “gãy sóng”. Đơn cử như trường hợp dự án Horizon Bay của Bim Group hồi cuối 2021…

Đánh giá về vấn đề này, trả lời báo chí ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, chia sẻ các nhà đầu tư đang kỳ vọng quá cao, nếu dự án hấp thụ được 50% ở mức giá này đã là quá thành công cho chủ đầu tư. Bởi dự án này tuy có hạ tầng ở trong KĐT nhưng xét trên phương diện tổng thể khu vực thì khu vực Mê Linh hạ tầng chưa được đồng bộ để đạt được mức giá như vậy.

Đẩy giá lên cao chót vót, giới đầu tư lo ngại xảy ra bỏ cọc, liệu HUD Mê Linh có “gãy sóng”? - Ảnh 2

Tôi cho rằng, mức giá hơi ảo, nhà đầu tư rất dễ đã mua hớ. Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ở Mê Linh cũng đang kỳ vọng lớn vào tuyến đường Vành đai 4, tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa khởi công, và cần có lộ trình nhiều năm mới xây dựng tới khu vực Mê Linh. Bên cạnh đó, chỉ nguyên tuyến đường này không thể đẩy được mức giá trong khu vực này cao như vậy”.

Còn ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam, đánh giá mức giá tiệp cận 60 triệu đồng/m2 ở Mê Linh thời điểm hiện tại là cao so với mặt bằng chung. Có thể do nhà đầu tư tham gia để làm giá, thổi giá đất khu vực. Đặc biệt, trong thời gian qua việc siết tín dụng bất động sản cũng làm thị trường hạ nhiệt, rất có thể câu chuyện “bỏ cọc” sẽ được tái diễn”.

K.T

Theo Chất lượng và Cuộc sống