Đề nghị xử phạt chủ Khu đô thị lấn Vịnh Hạ Long

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề nghị các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm hành vi vi phạm về môi trường đối với chủ đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang rầm rộ thi công. (Ảnh: VnE)
Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang rầm rộ thi công. (Ảnh: VnE)

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 6/11, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND TP. Cẩm Phả đã tiến hành kiểm tra hiện trường dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả.

Trước đó, ngày 19/9, phát hiện tình trạng dự án không tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường, đổ đất trực tiếp không có kè vây xuống khu vực biển thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có văn bản phản ánh tình trạng này gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hoá và Thể thao, UBND TP. Cẩm Phả.

Đến ngày 21/9, Sở Văn hoá và Thể thao đã có văn bản gửi UBND TP. Cẩm Phả đề nghị kiểm tra thông tin liên quan đến triển khai dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả.

Ngày 27/9, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và UBND TP. Cẩm Phả tổ chức kiểm tra xác minh nội dung phản ánh về tình tình triển khai thực hiện dự án đồng thời yêu cầu chủ dự án thực hiện nghiêm một số giải pháp khắc phục tình trạng ảnh hưởng đến Di sản.

Ngày 10/10, Công ty TNHH  Đỗ Gia Capital đã có báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp khắc phục về hồ sơ, biện pháp thi công để bảo vệ môi trường. Ngày 19/10, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình triển khai thực hiện dự án, các giải pháp bảo vệ môi trường của dự án.

Trong thời gian 10 ngày trở lại đây, dự án tiếp tục có tình trạng vi phạm đổ đất trực tiếp xuống vùng triều không có biện pháp bảo vệ môi trường gây đục nước, nguy cơ ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường sinh thái vịnh Hạ Long.

Kết quả kiểm tra ngày 6/11, đoàn kiểm tra Liên ngành nhận định đơn vị tiếp tục đổ đất trực tiếp xuống vịnh Hạ Long. Do đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với chủ dự án.

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã đề nghị các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm hành vi vi phạm về môi trường, yêu cầu chủ dự án thực hiện khắc phục hậu quả, triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường và báo cáo các cơ quan chức năng thẩm định.

Liên quan đến dự án này, ngày 6/11, UBND TP. Cẩm Phả cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Đỗ Gia Capital dừng thi công dự án, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND TP. Cẩm Phả để thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật.

Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án với giá trị trúng đấu giá là 1.192 tỷ đồng (giá khởi điểm 1.145,3 tỷ đồng) là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Tổng diện tích của dự án này là khoảng 31,8ha, trong đó có 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long. Quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn 7 tầng.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance