Vụ quây núi đá vịnh Hạ Long làm 'hòn non bộ': ‘Trách nhiệm chính của cơ quan quản lý'

Về trách nhiệm pháp lý trong vụ việc chủ đầu tư quây núi đá vịnh Hạ Long làm 'hòn non bộ', chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng trách nhiệm pháp lý chính của vụ việc này thuộc về cơ quan nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp.

Vụ quây núi đá vịnh Hạ Long làm 'hòn non bộ': ‘Trách nhiệm chính của cơ quan nhà nước'.
Vụ quây núi đá vịnh Hạ Long làm 'hòn non bộ': ‘Trách nhiệm chính của cơ quan nhà nước'.

Liên quan đến vụ việc quây kín hàng loạt núi đá vịnh Hạ Long làm dự án, ThS Nguyễn Văn Đỉnh – Chuyên gia pháp lý BĐS thông tin: “Theo hồ sơ pháp lý tôi được tiếp cận thì dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3787/QĐ-UBND ngày 29/10/2021. Tại Quyết định số 4720/QĐ-UBND ngày 30/12/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án”.

Theo quan điểm của ông Đỉnh, đối chiếu với quy định của pháp luật thì tại Điều 29 Luật Đầu tư năm 2020 (có hiệu lực từ 01/01/2021), dự án trước khi đấu giá phải có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư được luật trao cho 3 cơ quan: Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và UBND cấp tỉnh (tùy loại hình, quy mô dự án).

Theo Điều 31 Luật Đầu tư, dự án thuộc phạm vi bảo vệ của di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

“Quan sát hình ảnh dự án và trích dẫn lời đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long thì “vị trí thực hiện dự án Khu đô thị 10B nằm trong vùng đệm của vịnh Hạ Long”. Theo thông tin từ Báo Lao động, dự án có 3,88ha nằm trong vùng đệm, khu vực bảo vệ 2 của Di sản vịnh Hạ Long”, ông Đỉnh nhấn mạnh.

Như vậy, theo ông Đỉnh vấn đề pháp lý được đặt ra là: Liệu dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả có được chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng thẩm quyền tại Luật Đầu tư năm 2020 không? Cụ thể, Quyết định số 3787/QĐ-UBND ngày 29/10/2021 của UBND tỉnh (là căn cứ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất) có phù hợp với thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án quy định tại điểm g khoản 1 Điều 31 Luật Đầu tư năm 2020 không?

“Cần nhấn mạnh rằng nếu thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền… tại Luật Đầu tư năm 2020, nếu dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì thẩm định sẽ tổ chức lấy ý kiến của các Bộ, ngành. Tại bước này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có ý kiến về tác động của dự án đến di sản Vịnh Hạ Long để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng trước khi ký chấp thuận chủ trương đầu tư”, ông Đỉnh nói.

Cũng theo ông Đỉnh, nếu dự án không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư thì sẽ không thể tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư và cũng không thể triển khai thi công.

“Như vậy trách nhiệm ở đây là của cơ quan quản lý nhà nước, không phải của nhà đầu tư. Nhà đầu tư tham gia đấu giá theo hồ sơ mời đấu giá của cơ quan nhà nước. Trách nhiệm kiểm soát, tuân thủ pháp luật trong chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất/cho thuê đất… thuộc về cơ quan nhà nước”, ông Đỉnh nói.

Được biệt, Dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án với giá trị trúng đấu giá là 1.192 tỷ đồng (giá khởi điểm 1.145,3 tỷ đồng) là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, mục đích sử dụng đất là để đầu tư xây dựng khu dịch vụ, du lịch đô thị ven biển mới, hiện đại bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; khai thác tối đa các điều kiện tự nhiên để tạo dựng không gian quy hoạch đô thị phong phú góp phần chính trang đô thị khu vực phía Tây TP. Cẩm Phả.

Tổng diện tích của dự án này là khoảng 31,8ha, trong đó có 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long. Quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn 7 tầng.

Kỳ Thư

Theo VietnamFinance