ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings (PHC): Tìm cơ hội ở các dự án chung cư cũ Hà Nội, mục tiêu doanh thu 2022 là 2.700 tỷ

(CL&CS) - ĐHĐCĐ thường niên 2022 tổ chức vào ngày 25/4 cho thấy ban lãnh đạo PHC vẫn lạc quan về cơ hội từ thị trường bất động sản bao gồm cả các dự án chung cư cũ tại Hà Nội.

Lợi nhuận sau thuế gấp 5,6 lần năm 2020

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của Phục Hưng Holdings cho thấy tốc độ tăng trưởng thần tốc với lợi nhuận sau thuế đạt 54,8 tỷ đồng gấp 5.6 lần so với năm 2020 (9.7 tỷ đồng).

Năm 2021 là một năm khó khăn của nhiều doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ nhưng Phục Hưng Holdings lại có mức doanh thu vượt ngưỡng, tăng trưởng mạnh hơn so với năm 2020.

Kết quả kinh doanh của Phục Hưng Holding năm 2021  
Kết quả kinh doanh của Phục Hưng Holding năm 2021  

Kết quả doanh thu khiêm tốn năm 2021 trong báo cáo tài chính cho thấy nhiều hoạt động của Phục Hưng Holdings chưa thực hiện được do vướng vào một số thủ tục pháp lý như HH2-Gamuda, E9 Phạm Hùng. Cùng với đó là các dự án trúng thầu cuối năm năm chưa tạo ra nhiều sản lượng và giá nguyên vật liệu không ngừng tăng so với nền giá cao đã thiết lập từ năm 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty vẫn đạt ngưỡng cao, gấp 5.6 lần so với năm 2020.

Lý giải về vấn đề này, tại ĐHĐCĐ năm 2021, PHC cho rằng kết quả kinh doanh đạt được nhờ có nguồn thu nhâp từ các dự án thi công và đầu tư từ các năm trước chuyển sang. Bên cạnh đó, công ty đã thu hồi 1.433 tỷ công nợ trong năm 2021 trong đó có hơn 100 tỷ đồng là từ các dự án nợ đọng trước năm 2021. So với doanh thu thực hiện trong năm, công tác thu hồi công nợ đã đạt kết quả tốt đảm bảo dòng tiền phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, cũng là một năm sáng khi công ty trúng thầu 19 gói thầu với giá trị là 2.214 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch. Số lượng các dự án trúng thầu năm 2021 nhiều với giá trị mỗi gói thầu không quá lớn do Ban lãnh đạo đã kịp thời nắm bắt diễn biến của thị trường, chuyển hướng kịp thời từ phân khúc xây dựng các tòa nhà cao tầng sang các gói thầu nhà biệt thự, liền kề.

Trước lợi nhuận đạt được trong năm 2021, PHC quyết định chia cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 8%, dự kiến tổng mức chi trả là khoảng 40,5 tỷ đồng.

Nói về định hướng trong năm 2022, PHC đạt mục tiêu doanh thu là 2.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 60 tỷ đồng, giá trị hợp đồng ký mới là 2.700 tỷ đồng. Công ty sẽ tục phát huy các kết quả đã đạt được, tập trung phát triển Bất động sản theo hướng xây dựng khu đô thị tại các thị trấn, thị tứ và cải tạo chung cư cũ. Cùng với đó, chú trọng mảng thủy điện, năng lượng tái tạo như triển khai Nậm Núa 2 và ĐMT Long Sơn.

Chung cư cũ có nhiều cơ hội, vị thế nhà thầu của Phục Hưng Holdings đang đi lên

Tại phiên thảo luận và trả lời chất vấn của cổ đông về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại diện Phục Hưng Holdings khẳng định, các vướng mắc về thủ tục pháp lý với các chung cư cũ sẽ sớm được tháo gỡ trong thời gian tới.

Ông Trần Huy Tưởng, Thành viên HĐQT cho biết công ty hiện đang có 16 dự án đang thực hiện và đang quan tâm. Hồ sơ năng lực của PHC đạt yêu cầu theo Nghị định 25, có nhiều đối tác đã mời PHC tham gia với tư cách chủ đầu tư, đồng thời đối tác cũng cam kết ưu tiên phần việc thi công cho PHC làm tổng thầu. Giá trị đem lại cho hoạt động xây lắp khoảng 5.000 tỷ đồng.

Các dự án BĐS có quy mô từ 5-25 ha trải dài từ các tỉnh phía bắc Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ vào tới Nghệ An. Đáng chú ý 4 dự án chung cư dự kiến có 180.000 m2 sàn vẫn còn một số vướng mắc nhưng trong thời gian tới sẽ dần được tháo gỡ.

Dự kiến, dự án mang lại doanh thu trong năm 2022 là Vạn Phú Shophouse. Hiện dự án đã thi công và sẽ bàn giao trong tháng 12/2022. Cơ bản đã hoàn thiện đường, hạ tầng và sau khi xin phép bán hàng dự án mới ghi nhận được doanh thu, dự kiến trong quý 3-4/2022. Tuy nhiên, có thể có thêm nguồn thu BĐS nếu PHC chuyển nhượng phần vốn góp vốn với đối tác. Dự kiến doanh thu BĐS khoảng 50 tỷ đồng trong năm 2022.

Cũng tại Đại hội này, PHC ước tính ghi nhận doanh thu quý 1/2022 là 411 tỷ đồng còn hết tuần vừa rồi doanh thu đạt 422 tỷ. Lợi nhuận quý 1/2022 chủ yếu từ xây lắp được tạm tính là 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, chưa có các khoản trích lập, dự phòng nên con số chính thức sẽ được phản ánh tại BCTC quý 1/2022.

Tại ĐHĐCĐ PHC, bà Doãn Hồng Nhung, Phó ban pháp chế của Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định đỉnh sóng năm vừa rồi đã đẩy giá lên rất cao nên khó có người mua. Nhà đầu tư BĐS đã vào thời kỳ rút vốn, cắt lỗ nên cần phải thận trọng. Việc chú ý tới quy hoạch thủ đô và các khu vực khác sẽ giúp cho tăng giá trị dự án, nâng cao vị thế của PHC.

Ngoài ra, ở góc độ người có chuyên môn về pháp luật, bà Nhung cho rằng các hợp đồng bán nhà của Công ty nên bám sát Nghị định 02 về hợp đồng, nên kiểm tra các quyết định chào bán bởi các chủ đầu tư có thể bị phạt nếu không cập nhật.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống