DIC Corp vay 1.500 tỷ đồng qua trái phiếu cho dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, Đồng Nai

Chỉ trong ba tháng DIC Corp đã công bố huy động thành công tổng cộng 3.500 tỷ đồng với mức lãi suất phát hành thực tế là 11%/năm, được đảm bảo bằng cổ phiếu DIG và toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền lợi liên quan đến dự án Khu đô thị du lịch Long Tân.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - Mã CK: DIG) vừa công bố huy động thành công 1.500 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng trong nước thông qua kênh trái phiếu. Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán HDB.

Đây là loại hình trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào 26/11/2024. Lãi suất phát hành thực tế là 11%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là cổ phiếu DIG và toàn bộ lợi tức, cổ tức phát sinh từ số lượng cổ phiếu thế chấp tại HDBank cũng như toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền lợi liên quan đến dự án Khu đô thị du lịch Long Tân tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

DIC Corp vay 1.500 tỷ đồng qua trái phiếu cho dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, Đồng Nai - Ảnh 1
Các thông tin về lô trái phiếu của DIG.  
Các thông tin về lô trái phiếu của DIG.  
Trước đó, DIC Corp từng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng trị giá 3.500 tỷ đồng, trong đó 1.000 tỷ đồng dùng để bổ sung vốn hoạt động kinh doanh và 2.500 tỷ đồng dùng để rót vào dự án Long Tân.

Trong đó, hồi tháng 10/2021, DIC Corp đã công bố huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu trong đợt chào bán thứ 2. Lãi suất phát hành thực tế là 11%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu này là cổ phiếu DIG và toàn bộ lợi tức, cổ tức phát sinh từ số lượng cổ phiếu thế chấp tại HDBank cùng toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền lợi hiện hữu, phát sinh từ việc đầu tư, phát triển, khai thác, tiêu thụ sản phẩm tại dự án Khu đô thị du lịch Long Tân (tỉnh Đồng Nai).

Lô trái phiếu đợt 2 này được phát hành chỉ sau lô 1.000 tỷ đồng đợt 1 nửa tháng (ngày 16/9) với cùng giá trị, cùng lãi suất và cùng kỳ hạn 36 tháng. Cả hai lô đều được mua ngay vào ngày phát hành bởi HDBank.

Như vậy, cùng với đợt phát hành 1.500 tỷ đồng mới đây, DIC Corp đã hoàn thành kế hoạch huy động 3.500 tỷ vốn qua trái phiếu của doanh nghiệp.

Bên cạnh kênh trái phiếu, DIC Corp cũng triển khai phương án chào bán riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu, giá 20.000 đồng/đơn vị. Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán 1.500 tỷ đồng sẽ dùng đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Về dự án Khu đô thị du lịch Long Tân,  (DIC Wisteria City Đồng Nai), đây là một trong những dự án trọng điểm của DIC Corp trong những năm tới. Dự án có vị trí huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với quy mô 332 ha.

Tổng doanh thu dự kiến của toàn dự án có thể đạt khoảng 28.315 tỷ đồng, mang về lợi nhuận sau thuế khoảng 11.230 tỷ đồng. Thời gian để DIC Corp thu hồi vốn khoảng hơn ba năm.

Dự án này cũng nằm trong kế hoạch khởi công trong tháng 12/2021 hoặc đầu quý I/2022 của công ty, bên cạnh dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (quy mô 90,5 ha).

Theo kế hoạch được thông qua từ kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, nhu cầu vốn đầu tư năm 2021 của DIC Corp lên đến 9.436 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu là 2.191 tỷ đồng và Khu đô thị du lịch Long Tân là 1.695 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Khu đô thị du lịch Long Tân.    
Phối cảnh dự án Khu đô thị du lịch Long Tân.    
Có thể thấy, trong năm nay, DIC Corp đang dồn lực cho hai dự án này.  Được biết, cả hai dự án đều được phê duyệt đầu tư từ năm 2017 với mức vốn hơn 4.000 tỷ đồng nhưng bị kéo dài khiến chi phí đầu tư đội lên cao.

Trong đó, Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có diện tích 90,5ha tại phường 12, TP Vũng Tàu, tổng mức đầu tư xây dựng sau thuế 4.029 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giá đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh, DIC Corp đã điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 11.300 tỷ đồng. Gồm vốn tự thu xếp 6.217 tỷ đồng và vốn vay tín dụng thương mại 4.755 tỷ đồng.

DIC Corp cho biết, hiện giá đất TP. Vũng Tàu biến động nhanh, nếu không triển khai ngay công tác bồi thường và xác định tiền sử dụng đất của dự án thì sẽ phải gặp phải tình trạng giá đất đền bù cao, giá thành sản phẩm tăng cao, hiệu quả đầu tư thấp. Vì nhiều lý do, doanh nghiệp không muốn kéo dài thời gian hơn nữa.

Tương tự, dư án Khu đô thị du lịch Long Tân tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích 331,9ha. Tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 4.752 tỷ đồng nhưng sau đó được nâng lên 12.618 tỷ đồng, thời gian hoàn thành xây dựng dự kiến quý 4/2026.

Linh Lan

Theo Sở hữu trí tuệ