Điểm ấn tượng của tuyến cao tốc 17.000 tỷ là trục cao tốc Bắc - Nam đi qua 2 thành phố

Tuyến cao tốc có ý nghĩa quan trọng với vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2024.

Dự án đường cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương có tổng mức đầu tư khoảng 17.408,39 tỷ đồng. Theo Cổng thông tin điện tử Bình Dương, đây là công trình trọng điểm và sẽ sớm được UBND tỉnh Bình Dương phấn đấu động thổ trong dịp 2/9/2024.

Cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là trục cao tốc Bắc - Nam kết nối TP. HCM qua Bình Dương đến tỉnh Bình Phước. Đây là trục xuyên tâm cắt qua đường Vành đai 4, Vành đai 3, dẫn đến đường Vành đai 2 thành phố Hồ Chí Minh, nối tiếp tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Dự án có chiều dài hơn 45,6km, quy mô đường cao tốc có vận tốc thiết kế 100km/giờ, công trình giao thông cấp 1.

Sơ đồ hướng tuyến cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Ảnh: Internet
Sơ đồ hướng tuyến cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Ảnh: Internet

Hướng tuyến dự án là từ Vành đai 3 TP. HCM tuyến đi trùng ĐT.743, ĐT.747 tới trước cầu Khánh Vân, sau đó chuyển hướng rẽ trái tách khỏi đường hiện tại, đi men Suối Cái và song song với ĐH.409; tuyến cắt ĐT.747A tại Cổng Xanh, sau đó đi song song và giao cắt với ĐT.741, cắt đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, lên xã An Long huyện Phú Giáo đến ranh tỉnh Bình Phước.

Dự án cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Công trình này vì thế được đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để đem lại hiệu quả xây dựng cao nhất. 

Cụ thể, dự án được áp dụng công nghệ BIM, là mô hình thông tin công trình, sử dụng mô hình ba chiều (3D) để tạo ra, phân tích và truyền đạt thông tin của công trình. Việc đưa công nghệ này vào sử dụng với các công trình xây dựng có quy mô lớn như cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ giúp các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu… đưa ra quyết định, đánh giá xuyên suốt quá trình thiết kế và xây dựng; giúp các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng, quản lý đô thị có được cái nhìn tổng quát, cụ thể về sự phù hợp của quy hoạch, kiến trúc công trình, đấu nối hạ tầng kỹ thuật… phục vụ quá trình xét duyệt quy hoạch, phương án kiến trúc, cấp phép xây dựng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông qua mô hình 3D sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan, rõ ràng hơn về công trình trong tương lai, từ đó yêu cầu đơn vị tư vấn điều chính thiết kế phù hợp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành được áp dụng công nghệ BIM vào quá trình xây dựng, một số dự án án giao thông kết nối các khu công nghiệp, khu đô thị, kết nối Bình Dương với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước cũng được ứng dụng công nghệ này có thể kể đến như dự án mở rộng Quốc lộ 13, Đường tỉnh 743, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Mỹ Phước - Bàu Bàng, đường Vành đai 3 trên cao, Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bình Dương… cũng được ứng dụng công nghệ này.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống