Diễn biến con đường liên cảng hơn 4.000 tỷ tại huyện 3 mặt giáp sông 'sát sườn' TP. HCM sắp lên thành phố

Tuyến đường này mới chỉ giải ngân được 20 tỷ đồng trong tổng số vốn 4.100 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, tuyến đường liên cảng huyện Nhơn Trạch có chiều dài hơn 15km, điểm đầu tuyến nối với đường ranh Khu công nghiệp Ông Kèo và điểm cuối tuyến nối với đường vào cảng Việt Thuận Thành.

Tuyến đường này được UBND tỉnh Đồng Nai thông qua ngày 22/9/2022, đảm nhiệm vai trò kết nối hệ thống cảng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Nhơn Trạch có 3 mặt giáp sông, nằm giữa khu "tam giác vàng" TP. HCM - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi tuyến đường này được hoàn thành sẽ tăng cường công suất khai thác các cảng, kích thích sự phát triển của địa phương, kết nối các tuyến đường trong khu vực tạo sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng trên địa bàn và các vùng xung quanh.

Dự án được chia làm 2 đoạn gồm: đoạn 1 dài hơn 6,9km từ điểm đầu tuyến đến giao với đường Lý Thái Tổ, xã Phú Hữu. Đoạn 1 có quy mô mặt cắt ngang đường rộng 61m, 8 làn xe cơ giới; đoạn 2 dài hơn 1,9km từ điểm đầu giao với đường Lý Thái Tổ đến điểm cuối tuyến có quy mô mặt cắt ngang đường 45m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Con đường vẫn chưa được phê duyệt đầu tư. Ảnh: Báo Đồng Nai
Con đường vẫn chưa được phê duyệt đầu tư. Ảnh: Báo Đồng Nai

Giai đoạn 1, dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.100 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư công, trong đó, ngân sách Trung ương khoảng 2.000 tỷ đồng, phần vốn còn lại sẽ được đầu tư từ vốn ngân sách tỉnh.

Đến nay, sau gần 2 năm thời điểm được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án giai đoạn 1 vẫn chưa thể phê duyệt dự án đầu tư.

Lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch trả lời trên báo Đồng Nai, quá trình lập hồ sơ dự án có phát sinh diện tích khoảng 600m2 ở vị trí nút giao với cầu Cát Lái không phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Tuyến đường này được thống nhất là đường liên vùng, do đó, các Sở, ngành có ý kiến chờ để điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung. Đến nay, dự án đầu tư vẫn chưa được phê duyệt.

Đại diện Sở KH & ĐT cho biết, đến hiện tại, dự án mới chỉ giải ngân được gần 20 tỷ đồng cho công tác chuẩn bị đầu tư. Với số vốn còn lại gần 1.900 tỷ đồng, thời hạn bố trí vốn và giải ngân chỉ còn đến hết năm 2025.

Hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đã được trình Bộ Xây dựng thẩm định. Nếu tiến độ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung hoàn thành trong quý II năm nay và huyện Nhơn Trạch cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng thì Đồng Nai sẽ hoàn thành giải ngân nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đến hết năm 2025.

Tại Hội nghị Giao ban các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh hồi tháng 4, lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng thúc đẩy nhanh đường liên cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1. 

Theo quy hoạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) được quy hoạch trở thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai và thành phố vệ tinh của TP. HCM nhằm khai thác và phát huy tiềm năng về mặt kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống