Đồ Sơn trước cơ hội thay áo mới

Từng “chịu tiếng” như là một địa chỉ du lịch kém phát triển về hạ tầng và nhếch nhác vì nhiều tệ nạn xã hội, Đồ Sơn giờ đây đang thực sự “thay da đổi thịt”, khoác lên mình diện mạo mới bởi những dự án tầm cỡ, hiện đại.

Từng là địa chỉ VIP

Đồ Sơn là địa điểm nổi tiếng từ thời nhà Nguyễn và thời Pháp thuộc. Từ thời vua Bảo Đại, Đồ Sơn đã được lựa chọn là nơi nghỉ dưỡng với những khám phá độc đáo, kỳ thú. Chuyện kể rằng, một lần vua Bảo Đại được mời đến thăm nơi này, ông đã thực sự sửng sốt trước vẻ đẹp thiên nhiên và kiến trúc độc đáo của khu biệt thự trên đỉnh đồi Vung Đồ Sơn. Trước sự ngưỡng mộ của ông, toàn quyền Đông Dương đã tặng lại cho ông ngôi biệt thự này và từ đó nơi đây được dành làm nơi nghỉ mát của vua Bảo Đại. Với một thiết kế đặc biệt và độ cao lý tưởng, toàn cảnh khu du lịch Đồ Sơn như một bức tranh sơn thuỷ sống động hiện ra trước mắt.

Nhà văn Vũ Bằng, từ năm 1942, đã viết về Đồ Sơn như sau: “Trừ mấy trận bão lớn ra không kể, Đồ Sơn tiến một cách rất êm đềm từ một cái bãi hoang vu không đáng đồng xu nhỏ đến một chỗ thừa lương mỗi năm thu hàng triệu bạc, có 5 cây số đường rải nhựa và hàng trăm ngàn nhà gạch, biệt thự và hiệu buôn”. Đoạn mô tả cho thấy từ thời đó, Đồ Sơn đã trở thành một “điểm đến” quan trọng của ngành du lịch lúc bấy giờ.

Sau này, mỗi lần đi kinh lý miền Bắc, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương đã chọn nơi này để làm việc, tiếp khách và làm chỗ nghỉ mát cho cả gia đình. Đứng ở đây có thể nhìn toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn và thả tầm mắt theo sóng biển mênh mông đến tận chân trời, hơn nữa, khí hậu ở đây ôn hòa, mát mẻ thích hợp để nghỉ ngơi và thư giãn. Sau này, trong thời bao cấp, nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước cũng đã lựa chọn Đồ Sơn là vùng đất nghỉ dưỡng. Đồ Sơn thực sự đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam từ hàng chục năm nay, là lựa chọn, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Nằm trong mạch nguồn của sự phát triển, Đồ Sơn cũng không tránh khỏi có những thời điểm thăng trầm. Bên cạnh những giá trị đẹp đẽ, phát triển du lịch lành mạnh thì có thời điểm, có lúc du lịch nơi đây gặp phải những khó khăn nhất định bởi sự nhếch nhác, pha trộn những giá trị chưa thực sự xứng tầm. Thực tế, Đồ Sơn đã từng là điểm đen về tệ nạn xã hội và vì thế, hình ảnh Đồ Sơn có lúc chưa thực sự được tỏa sáng như giá trị mà nó vốn có. Trong dân gian, người ta vẫn thường ví von: “Chưa đi chưa biết Đồ Sơn, đi về mới thấy chẳng hơn đồ nhà. Đồ nhà tuy xấu tuy già. Nhưng là đồ thật, không là đồ sơn”.

Kỳ vọng đổi thay

Với mong muốn phát huy những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất Đồ Sơn, nơi mẹ thiên nhiên ban tặng những ưu đãi mà hiếm nơi nào có được, thời gian gần đây, lãnh đạo quận Đồ Sơn và TP. Hải Phòng đã có những chủ trương, chính sách nhằm kêu gọi, thu hút đầu tư, từng bước hiện thực hóa kế hoạch biến Đồ Sơn trở thành điểm du lịch 4 mùa trong năm. Và dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Dragon Đồi Rồng) là một điểm nhấn nổi bật trong kế hoạch này.

Bãi biển nhân tạo Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng
Bãi biển nhân tạo Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

Ban lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn nói riêng và TP. Hải Phòng nói chung đã đặt ra rất nhiều tiêu chí và quy định khắt khe đối với đơn vị phát triển dự án trước khi phê duyệt triển khai Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng. Tuy nhiên, với uy tín nhiều năm trên thị trường bất động sản và tiềm lực kinh tế vững mạnh của một tập đoàn đa ngành, Geleximco đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo quận Đồ Sơn và TP. Hải Phòng trong việc kiến tạo một siêu quần thể du lịch xây dựng hoàn toàn trên biển đầu tiên và duy nhất tại bán đảo Đồ Sơn, Hải Phòng.

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng ngay từ khi còn là những ý tưởng ấp ủ đã được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước ngoặt mới cho Đồ Sơn, khắc phục hoàn toàn những tồn tại du lịch mùa vụ và manh mún, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của du khách trong nước và quốc tế. Dự án có quy mô 480 ha với tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng được xây dựng hoàn toàn trên biển, sở hữu chuỗi tiện ích độc đáo và đẳng cấp như: Sân golf 27 hố tầm nhìn 360 độ; khu phức hợp khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, biển nhân tạo, công viên nước và khu vui chơi giải trí.

Ông Vũ Tiến Thuỳ Dương, Phó tổng giám đốc Công ty Vạn Hương đơn vị thực hiện xây dựng và vận hành dự án cho biết: Cách đây chỉ vài năm, dự án còn là một vùng ngập mặn, xung quanh là biển nước mênh mông, chỉ có hơn chục gia đình thường xuyên đánh bắt thủy sản để mưu sinh. “Tuy nhiên chúng tôi đã nhìn nhận rất sớm và rất rõ ràng về tiềm năng của địa thế nơi đây. Có thể nói, vị trí của Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đang xây dựng và phát triển được thiên nhiên đặc biệt ưu ái khi nằm giữa dãy núi Rồng hùng vĩ và khu rừng ngập mặn lớn thứ 2 miền Bắc, giúp cho dự án ấm áp về mùa đông và mát mẻ hơn về mùa hè, hầu như không bị ảnh hưởng bởi gió bão như các khu du lịch biển khác”, ông nói.

Với các sản phẩm bất động sản cao cấp đang được triển khai tại dự án như hệ thống biệt thự và shophouse hiện đại... tin rằng hạ tầng dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, lưu trú, vui chơi giải trí tại khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng sẽ đưa Đồ Sơn phát triển vượt bậc, sánh ngang với các thành phố du lịch biển của Việt Nam. Đặc biệt, dự án còn tạo ra mạch giao thông thuận tiện kết nối tới các điểm quan trọng như trung tâm TP. Hải Phòng, Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi, cảng Đình Vũ, các trường đại học lớn, bệnh viện lớn, khu công nghiệp lớn tại Hải Phòng, hàng loạt danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Đồ Sơn như: Chùa Hang, Tháp Tường Long, Đền Bà Đế, Dinh Bảo Đại... Hơn nữa, khi tuyến đường ven biển hoàn thiện trong tương lai ngắn sắp tới, khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng sẽ là vị trí vàng kết nối vạn tiềm năng, thúc đẩy kinh tế - xã hội Đồ Sơn phát triển.

Nhiều dự án lớn khác cũng đã và đang được đầu tư triển khai trên địa bàn Đồ Sơn như Dự án khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dáu, dự án mở rộng sân golf Đồ Sơn; Dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp Oriental Beach và dự án đầu tư sân golf quốc tế 18 hố Đồ Sơn của Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Ngân Anh với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng… Các dự án trên được kỳ vọng sẽ đưa du lịch Đồ Sơn lên tầm cao mới, xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có, để từ một địa chỉ VIP du lịch trong lịch sử, mãi là địa chỉ VIP về du lịch trong tương lai.
 

Quang Thân

Theo VietnamFinance