Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc về dự án Aqua City

Đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát Quốc hội đã đi khảo sát thực tế tại Dự án Khu đô thị Aqua City (xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova làm chủ đầu tư.

 

Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát, trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại dự án Khu đô thị Aqua City.
Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát, trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại dự án Khu đô thị Aqua City.

Ngày 9/7, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Phó trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật tại một số dự án bất động sản và nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại Dự án Khu đô thị Aquacity tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) là chủ đầu tư.

Đại diện Novaland cho biết dự án có quy mô 1.000 ha, bao gồm 9 dự án nhỏ. Tại thời điểm chuyển nhượng, các dự án này đã được cơ quan nhà nước chấp thuận, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 7/2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu C4 đã chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp, nhiều dự án phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh, trong đó có Aqua City.

Trước các vướng mắc tồn tại, Tập đoàn Novaland và các đơn vị cho biết, tình hình chung của thị trường bất động sản tại Đồng Nai hiện vẫn trầm lắng, các dự án triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, pháp lý, quy hoạch, vốn.

Các doanh nghiệp kiến nghị sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đối với quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại; hướng dẫn ưu đãi dành 20% quỹ đất hoặc nhà trong dự án nhà ở xã hội kinh doanh thương mại; sửa đổi điều kiện thu nhập cho người mua nhà ở xã hội.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án giao đất bị lệch giữa quy hoạch chi tiết với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung; thủ tục triển khai dự án nhà ở xã hội còn nhiều và phức tạp; việc đồng bộ các hạ tầng xã hội trong dự án nhà ở thương mại có quy mô lớn trước khi được chuyển nhượng là khó và lãng phí vì nhu cầu thực chưa có.

Tỉnh Đồng Nai cho rằng, sự phát triển của thị trường bất động sản ở địa phương vẫn chưa thực sự bền vững. Cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm có giá cao, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp.

Tại một số dự án công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất còn chậm, nguồn lực tài chính của nhà đầu tư hạn chế. Hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản có một số nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời. Chính sách pháp luật về đất đai, đầu tư có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án.

Những năm gần đây, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn do hệ thống pháp luật chưa thống nhất; chính sách ưu đãi nhà ở xã hội cho doanh nghiệp không ổn định; điều kiện thuế, nơi cư trú làm khó đối tượng hưởng thụ chính sách mua nhà. Một số dự án luật liên quan đến bất động sản, nhà ở xã hội mới được thông qua nhưng chưa có hiệu lực thi hành.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Quốc hội đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm tại một số dự án dự án bất động sản, nhà ở xã hội tại Đồng Nai. Đồng thời cho rằng, số lượng nhà ở mà Đồng Nai hoàn thành trong gần 10 năm qua ít, tỉnh cần quan tâm tháo gỡ vướng mắc, kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Trưởng Đoàn công tác số 3 đánh giá Đồng Nai đã tích cực, chủ động, nghiêm túc chuẩn bị báo cáo phục vụ Đoàn công tác; kịp thời triển khai các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền của địa phương nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản và nhà ở xã hội phát triển.

Ông Bùi Văn Cường khẳng định, đây là chương trình giám sát tối cao của Quốc hội để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt vướng mắc về thể chế, các quy định liên quan, trên cơ sở đó Đoàn sẽ có báo cáo, đề xuất Quốc hội điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp; ban hành nghị quyết thực thi chính sách về thị trường bất động sản.

Cẩm Tú

Theo Chất lượng và cuộc sống