'Siêu dự án' Aqua City bị nhắc tên trong vụ Vạn Thịnh Phát: Novaland nói gì?

Trong kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, cơ quan điều tra đề cập đến thông tin về dòng tiền giải ngân cho dự án Aqua City tại Ngân hàng SCB năm 2018.

Ngày 14/6, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) phát đi thông báo liên quan đến thông tin dự án Aqua City bị nhắc đến trong kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Theo đó, Novaland cho biết tập đoàn này đang phát triển nhiều dự án thành phần tại phân khu C4 thuộc xã Long Hưng và một phần thuộc phường Tam Phước, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai bao gồm: dự án Aqua Riverside City, Dự án Aqua Marina City, Dự án Aqua Waterfront City...

Dự án Aqua City.
Dự án Aqua City.

Các dự án này có nguồn gốc từ việc Tập đoàn Novaland nhận chuyển nhượng lại một phần dự án ban đầu có tên thương mại "khu dô thị Aqua City" của chủ đầu tư cấp một. Trên cơ sở thoả thuận đạt được, thương hiệu "Aqua City" được Novaland đặt tên cho từng dự án thành phần.

Bên cạnh đó, khu đô thị Aqua City tại phân khu C4 hiện nay còn được triển khai bởi nhiều chủ đầu tư khác nên Novaland cho rằng việc này có thể đã gây ra sự nhầm lẫn về chủ đầu tư của từng dự án cụ thể.

Phía Novaland khẳng định thông tin giải ngân dòng tiền cho dự án Aqua City tại Ngân hàng SCB - chi nhánh Củ Chi, được đề cập trong kết luận điều tra của Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công An hoàn toàn không liên quan đến Tập đoàn Novaland cũng như các dự án mà doanh nghiệp đang phát triển tại phân khu C4 thuộc xã Long Hưng và một phần phường Tam Phước, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, trong kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát (giai đoan 2), Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đề cập đến dòng tiền khống giữa các tài khoản mở tại SCB để hợp thức tư cách trái chủ sơ cấp của trái phiếu do Công ty An Đông (thành viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) phát hành.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, việc đi lệnh dòng tiền trái phiếu của An Đông được thực hiện với các tài khoản được mở tại nguồn tiền thực có ban đầu trên 1.908 tỷ đồng, được giải ngân từ dự án Aqua City tại SCB - chi nhánh Củ Chi.

Khu đô thị Aqua City có diện tích hơn 1.000ha được Tập đoàn Novaland xây dựng theo mô hình đô thị sinh thái thông minh. Đây là một trong 5 dự án bất động sản lớn nhất của Đồng Nai. Tuy nhiên, do "vấp" phải nhiều vấn đề về pháp lý nên dự án chậm triển khai theo tiến độ đề ra.

Nghi Xuân

Theo VietnamFinance