Đoạn tuyến cao tốc gần 8.000 tỷ vắt qua Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế sắp được 'lên đời'

Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn có chiều dài 98,3km với tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng đã được thống nhất mở rộng với quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh.

Mới đây, trước kiến nghị của đơn vị tư vấn, đại diện chủ đầu tư Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ra thông báo thống nhất quy mô đầu tư mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo như thông báo, cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng với quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, kết hợp với đầu tư hệ thống giao thông thông minh (ITS) với hệ thống thu phí không dừng (ETC) và trạm kiểm tra tải trọng xe đoạn La Sơn - Túy Loan.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn sắp được "nâng cấp" lên 4 làn xe. Ảnh: Internet
Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn sắp được "nâng cấp" lên 4 làn xe. Ảnh: Internet

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ sử dụng phần mềm dùng chung hệ thống ITS, ETC, trạm kiểm tra tải trọng xe thống nhất theo chỉ đạo của Bộ GTVT, chỉ đầu tư thiết bị, trung tâm điều hành, đường truyền dẫn thông tin...

Bộ GTVT cũng yêu cầu đơn vị tư vấn, BQLDA đường Hồ Chí Minh làm việc với BQLDA 6, Trung tâm công nghệ thông tin (Bộ GTVT) kiểm tra và rà soát đầu tư, đảm bảo tính đúng, tính đủ theo thiết kế của Bộ GTVT.

Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn là 1 trong số 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Ảnh: Internet
Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn là 1 trong số 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Ảnh: Internet

Đơn vị tư vấn và chủ đầu tư cũng được yêu cầu lựa chọn vị trí đặt trung tâm điều hành trên nguyên tắc thuận lợi nhất trong công tác giải phóng mặt bằng, không làm ảnh hưởng đến đất rừng cũng như đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các trung tâm điều hành từ 80-110km; tiến hành kiểm tra và rà soát các vị trí nút giao trên tuyến nhằm bố trí trạm kiểm tra tải trọng xe và điểm quay đầu xe hợp lý nhằm đảm bảo tiến độ cơ bản sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Phía Bộ GTVT cũng yêu cầu đơn vị tư vấn và chủ đầu tư tiến hành rà soát, báo cáo chất lượng các mỏ vật liệu trong khu vực phục vụ sản xuất bê tông nhựa từ dự án đã và đang triển khai để cập nhật đầy đủ với cơ sở pháp lý về mỏ vật liệu, từ đó đề xuất các mỏ vật liệu gần nhất nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án để trình Bộ GTVT.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn được biết đến là 1 trong số 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020).

Được khởi động từ tháng 9/2019 và khánh thành vào 31/12/2022, tuyến cao tốc này có chiều dài 98,3km đi qua tỉnh Quảng Trị (37,7km) và Thừa Thiên - Huế (61km).

Trong tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng để mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, chi phí giải phóng mặt bằng chỉ chiếm 91,52 tỷ đồng còn lại là phần lớn là chi phí thiết bị và xây dựng.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống