‘Đói’ vốn, HBC bán công ty liên kết, phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố thông tin về 4 nghị quyết của HĐQT, đều liên quan đến các hoạt động về vốn của công ty.

Theo đó, HĐQT HBC chấp thuận việc chuyển nhượng 100% phần vốn góp của 2 công ty liên kết là Công ty Cổ phần Kỹ thuật Jesco Hoà Bình và Công ty Cổ phần Cơ khí & Nhôm kính Anh Việt cho nhà đầu tư đủ năng lực tài chính với giá trị chuyển nhượng tốt nhất.

Tại Jesco Hoà Bình, tỷ lệ sở hữu của HBC là 47,82%, tại Cơ khí & Nhôm kính Anh Việt là 32,31%. Về giá trị tuyệt đối, tại báo cáo tài chính quý I/2024, phần vốn góp đầu tư vào Jesco Hoà Bình của HBC là hơn 34,8 tỷ đồng, vào Cơ khí & Nhôm kính Anh Việt là 19,56 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các công ty liên kết này đều đang ghi nhận lỗ luỹ kế tính đến ngày 31/3/2024, do đó giá trị khoản đầu tư ghi nhận tại thời điểm cuối quý I chỉ còn 9,5 tỷ đồng tại Jesco Hoà Bình và 12 tỷ đồng tại Cơ khí & Nhôm kính Anh Việt.

Tổng cộng, giá trị đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết và các đơn vị khác của HBC là hơn 394 tỷ đồng, hiện đang trích lập dự phòng gần 18,5 tỷ đồng, tương đương mức giá trị hợp lý ghi nhận tại thời điểm cuối quý I là hơn 375 tỷ đồng.

Ngoài Jesco Hoà Bình và Cơ Khí & Nhôm kính Anh Việt, HBC còn 3 công ty liên kết khác. Trong đó từ Công ty Cổ phần 479 Hoà Bình, 2 đơn vị còn lại là Công ty Cổ phần Trang trí nội thất Onwa Tech và Công ty Thành Ngân đều đang ghi nhận lỗ luỹ kế tính tới cuối quý I.

‘Đói’ vốn, HBC bán công ty liên kết, phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ - Ảnh 1

Bên cạnh việc chuyển nhượng vốn đầu tư, HĐQT HBC cũng thông qua bộ hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ của công ty. Trước đó, HBC đã có 2 nghị quyết thông qua và triển khai phương án phát hành này vào tháng 4 và tháng 5/2024 vừa qua.

Cụ thể, HBC dự kiến phát hành 73,08 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để hoán đổi 730,8 tỷ đồng nợ vay, đây là nợ các nhà thầu phụ, đối tác, nhà cung cấp (thấp hơn so với kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 thông qua trước đó là 740 tỷ đồng).

HBC cho biết đã tiến hành thanh toán cho một số chủ nợ trong thời gian qua, đồng thời một số thay đổi ý định hoán đổi nợ dẫn tới khác biệt so với kế hoạch ban đầu.

Thời gian thực hiện chào bán cổ phiếu sẽ diễn ra từ quý II - IV/2024, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo về việc nhận được hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ của HBC. Trong trường hợp các chủ nợ thay đổi ý định và không đồng ý hoán đổi nợ, công ty sẽ hủy lượng cổ phiếu phát hành tương ứng với chủ nợ.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024, nợ vay ngắn hạn của HBC đang ở mức hơn 3.731 tỷ đồng, nợ vay dài hạn là hơn 758 tỷ đồng. Tổng cộng, nợ vay của HBC đang gấp khoảng 30 lần so với vốn chủ sở hữu ghi nhận tại báo cáo tài chính (hơn 149 tỷ đồng).

Việc vốn chủ sở hữu thấp “trầm trọng” so với quy mô tổng tài sản nguyên nhân đến từ khoản lỗ luỹ kế “khổng lồ” hơn 3.238 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý I. Khoản lỗ luỹ kế này được cải thiện phần nào so với cùng kỳ khi HBC liên tiếp ghi nhận lợi nhuận sau thuế dương trong quý IV/2023 và quý I/2024.

Nghị quyết còn lại của HĐQT HBC công bố mới đây là về việc cử ông Vũ Ngọc Kiên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quy hoạch và Kiến trúc Hoà Bình (HBA) làm người đại diện phần vốn góp của HBC.

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với HBC với số tiền phạt tổng cộng là 190 triệu đồng.

Theo đó, HBC bị phạt 65 triệu đồng đối với hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đối với các tài liệu: báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán; Báo cáo thường niên năm 2022; thông báo thay đổi thành viên HĐQT; giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh trước và sau soát xét đối với báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2022 được soát xét; báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý IV/2022.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng bị phạt 125 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan. UBCKNN nêu rõ, HBC đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/3/2020 với người quản lý doanh nghiệp là ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT để nhận chuyển nhượng bất động sản từ ông Hải với giá trị 120 tỷ đồng khi chưa được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT công ty thông qua.

Hải Đường

Theo VietnamFinance