Dow Jones mất gần 500 điểm

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh vào phiên đầu tuần (28/11).

Sau tuần nghỉ lễ tăng, chứng khoán Mỹ đã giảm trong phiên 28/11.
Sau tuần nghỉ lễ tăng, chứng khoán Mỹ đã giảm trong phiên 28/11.

Kết phiên giao dịch đầu tiên trong tuần sau thời gian nghỉ lễ Tạ ơn, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 497,57 điểm, tương đương 1,45%, xuống mức 33.849,46. S&P 500 giảm 1,54%, kết phiên ở mức 3.963,94. Nasdaq Composite giảm 1,58%, đóng cửa ở mức 11.049,50.

Tất cả 11 chỉ số lĩnh vực thuộc S&P 500 đều giảm, dẫn đầu là bất động sản giảm 2,81% và năng lượng giảm 2,74%.

Đợt bán tháo ngày 28/11 được thúc đẩy bởi một số diễn biến đáng lo ngại liên quan tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Trung Quốc). Các diễn biến này đã tác động tới các thị trường toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tuần, với hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate nhanh chóng giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Cổ phiếu của các công ty có cơ sở sản xuất lớn tại Trung Quốc chịu áp lực lớn nhất. "Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã giảm 2,6% sau khi Bloomberg báo cáo rằng tình trạng bất ổn tại một nhà máy ở Trung Quốc có thể đồng nghĩa với việc sản xuất các dòng iPhone Pro trong năm nay sẽ ít hơn 6 triệu chiếc.

Trái lại, cổ phiếu của Pinduoduo Inc tại Mỹ đã tăng 12,6% sau khi nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc đánh bại các ước tính về doanh thu quý III, nhờ các biện pháp phong tỏa liên quan đến Covid-19 ở quốc gia này buộc người tiêu dùng phải mua sắm trực tuyến. Cổ phiếu tại Mỹ của các công ty công nghệ Trung Quốc khác cũng tăng, với Baidu và Tencent Holdings mỗi công ty tăng hơn 2%.

Cổ phiếu của Amazon.com Inc tăng 0,6% sau khi một báo cáo ngành ước tính chi tiêu ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của Mỹ, Cyber Monday, sẽ tăng lên tới 11,6 tỷ USD.

Các nhà quan sát kỳ vọng thị trường sẽ còn biến động khi nhà đầu tư sẽ phải tiêu hoá một loạt dữ liệu kinh tế, cung cấp thêm thông tin về tình trạng của nền kinh tế Mỹ, vào cuối tuần này. Các thông tin chính bao gồm báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân vào thứ Năm (1/12), một thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), và báo cáo bảng lương tháng 11, dự kiến ​​vào thứ Sáu (2/12).

Các nhà đầu tư cũng sẽ chờ đợi các phát ngôn của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức ngân hàng trung ương khác để biết gợi ý về việc tăng lãi suất trong tương lai có thể diễn ra như thế nào khi ngân hàng trung ương tiếp tục cố gắng hạ nhiệt lạm phát.

Xem thêm >> Trung Quốc: Ca nhiễm mới liên tục lập đỉnh, người dân biểu tình, liệu có thể tiếp tục ‘zero-Covid’?

Linh Anh

Theo VietnamFinance