Dự án KĐT Phong Nam chưa giao đất đã có doanh nghiệp nhận chủ đầu tư, công bố khởi công và chuẩn bị mở bán?

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa công khai thông tin liên quan đến quá trình triển khai dự án khu đô thị Phong Nam tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Trong đó cho biết đến nay đến nay dự án Khu đô thị Phong Nam vẫn chưa giao đất cho bất kỳ đơn vị nào.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa công khai thông tin liên quan đến quá trình triển khai dự án khu đô thị Phong Nam tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Trong đó cho biết đến nay đến nay dự án Khu đô thị Phong Nam vẫn chưa giao đất cho bất kỳ đơn vị nào.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết dự án Khu đô thị Phong Nam có diện tích 21,5639 ha tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 02/5/2012, chi tiết điều chỉnh tại quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất cuối cùng (2016 - 2020) thành phố Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019.

Đồng thời, Khu đô thị Phong Nam đã được HĐND thành phố thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 09/12/2020 và được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hoà Vang đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Thông tin dự án Khu đô thị Phong Nam được cập nhật trên website Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung.  
Thông tin dự án Khu đô thị Phong Nam được cập nhật trên website Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung.  
Thực hiện quy hoạch của thành phố, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án.

Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có 16,7063 ha đất trồng lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339/TTg-NN chấp thuận Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quyết định chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án KĐT Phong Nam –Hòa Châu.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà nẵng khẳng định, đến nay đơn vị này chưa tham mưu cho UBND thành phố quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan.

Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung cho biết dự án Khu đô thị Phong Nam đã được khởi công, sắp mở bán.  
Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung cho biết dự án Khu đô thị Phong Nam đã được khởi công, sắp mở bán.  
Trước đó, trên website của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung (DMT Group, trụ sở đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã giới thiệu công ty này là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phong Nam.

Theo thông của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung, dự án Khu đô thị Phong Nam tọa lạc cạnh Quốc lộ 1, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm Đà Nẵng 5 km. Khi hoàn chỉnh dự án sẽ bao gồm: các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước, và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam,….

Đồng thời doanh nghiệp này cũng đăng tải thông tin về việc công ty đã tổ chức khởi công, chuẩn bị mở bán dự án, khẳng định dự án sẽ hoàn thành và cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường công bố vẫn chưa giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào triển khai dự án thì Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung đã cập nhật lại thông tin về dự án Khu đô thị Phong Nam.

Dù vậy, trong danh mục các dự án bất động sản mà doanh nghiệp này kinh doanh, đầu tư, vẫn có dự án khu đô thị Phong Nam. Thông tin doanh nghiệp cập nhật về dự án hiện tại là “dự án đang được triển khai, chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất”.

Liên quan đến dự án này, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết đơn vị đang kiểm tra thông tin dư luận phản ánh. Nếu phát hiện có sai phạm về việc rao bán, sắp mở bán tại dự án này thì có thể xử lý theo quy định của Luật Quảng cáo…

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ