Dự án trường đua nghìn tỷ tại Lâm Đồng: Sai phạm chồng sai phạm

Dự án này có quy mô gần 70ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay dù chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng hàng loạt hạng mục.

 

Nguồn: Thanhnien.vn
Nguồn: Thanhnien.vn

Dự án trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui do CTCP Đua ngựa Thiên Mã – Madagui (Công ty Thiên Mã) làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự án dự kiến lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, dự án Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui có quy mô gần 70ha. Công ty đã tự bồi thường, giải phóng mặt bằng được 59ha, gần 10ha còn lại chưa thoả thuận đền bù được với các hộ dân.

Phần diện tích này nằm xen kẽ và thuộc phần lõi dự án nên công ty chưa thể xây dựng dự án theo quy hoạch 1/500 mà chỉ làm đường đua tạm 1.200m.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo chỉ rõ dự án Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui chưa thực hiện đúng tiến độ. Mặt khác, dự án còn ngang nhiên tổ chức xây dựng nhiều hạng mục không phép khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nguyên nhân dự án Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui chậm tiến độ được cho là do mất nhiều thời gian giải phóng mặt bằng và có điều chỉnh quy hoạch.

Vào tháng 5/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định điều chỉnh diện tích dự án còn 67,15ha. Tiếp đó, công ty được cho thuê diện tích đất này để tiếp tục lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Trong văn bản Bộ Xây dựng phúc đáp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng có nêu rõ, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của dự án này là của Thủ tướng Chính phủ, bởi: “Theo quy định điểm đ, khoản 1, Điều 31 của Luật Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án không phân biệt nguồn vốn có hoạt động kinh doanh đặt cược”.

Nguồn: Nld.com.vn
Nguồn: Nld.com.vn

Đến thời điểm hiện tại, qua nhiều lần thay đổi chủ trương, mục tiêu thực hiện, dự án vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng.

Nguyên nhân là dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa theo quy định của Luật Đầu tư và chưa được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược. Vì vậy, việc doanh nghiệp tổ chức thí điểm đặt cược từ ngày 25/3/2017 là vi phạm quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 8/2023, VietnamFinance đưa tin, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu UBND huyện Đạ Huoai tổ chức kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý vi phạm về lĩnh vực đất và xây dựng theo thẩm quyền đối với CTCP Đua ngựa Thiên Mã – Madagui trong việc tổ chức thi công 16 công trình, hạng mục trên đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn tại xã Đạ Oai, huyện Đại Huoai theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu CTCP Đua ngựa Thiên Mã - Mađagui chấp hành nghiêm các quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc triển khai đầu tư thực hiện dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn tại xã Đạ Oai, huyện Đại Huoai.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống