'Du khách đến Việt Nam được mang theo 5.000 USD, nhưng chỉ tiêu 300 USD'

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết du khách khi đến Việt Nam được phép mang theo số tiền tối đa 5.000 USD mà không cần khai báo, nhưng thực tế họ chi tiêu mua sắm bình quân chưa tới 300 USD.

Thông tin này được ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết tại hội thảo: “Tháo gỡ bất cập chính sách để phát huy vai trò kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam”, vừa diễn ra mới đây.

Kinh tế tư nhân phát triển chưa đúng tầm

Phát biểu tại hội thảo này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn kể lại hành trình trở về Việt Nam từ năm 1985 và bắt đầu kinh doanh tại quê hương ngay sau đó.

"Năm 1986, lần đầu tiên kinh tế tư nhân được công nhận. Trải qua 39 năm, kinh tế tư nhân đã dần lớn mạnh và được khẳng định là nền kinh tế quan trọng, cốt lõi để phát triển đất nước,” ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).  
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).  

Với Tập đoàn IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết từ một doanh nghiệp khởi nghiệp, IPPG đã vươn lên trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu, hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, phân phối hàng hiệu quốc tế, du lịch, và dịch vụ hàng không.

Dẫu vậy, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng kinh tế tư nhân hiện nay vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

"Chúng ta đã có nền kinh tế tư nhân phát triển, nhưng chưa đúng tầm. Lý do là gì? Tôi xin thưa, đó là cơ chế," Chủ tịch IPPG nhấn mạnh.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, mặc dù Việt Nam đã mở cửa kinh tế và tạo nhiều điều kiện thuận lợi rất nhiều cho khối doanh nghiệp tư nhân, nhưng cánh cửa ấy vẫn chưa thực sự được mở rộng, thực tế là trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ du lịch.

"Du khách khi đến Việt Nam được phép mang theo số tiền tối đa 5.000 USD mà không cần khai báo, nhưng thực tế họ chi tiêu mua sắm bình quân chưa tới 300 USD", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu thực trạng và cho biết "không phải vì họ không muốn chi tiêu thêm, mà do ta chưa có đủ điều kiện để du khách thoải mái chi tiêu".

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, vấn đề chính nằm ở chỗ các sản phẩm du lịch và hàng hiệu tại Việt Nam ít phong phú và có mức giá cao hơn đáng kể so với các nước khác.

"Hàng hiệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn các nước khác do chịu nhiều loại thuế, khiến du khách không mặn mà chi tiêu, họ thà mua ở nước họ còn hơn", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhận xét.

Từ thực trạng nêu trên, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ ra 3 điểm nghẽn lớn, gồm: Việt Nam chưa có cơ chế miễn thuế và hoàn thuế đủ hiệu quả dành cho khách du lịch; thiếu hụt những trung tâm mua sắm cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy mạnh mẽ chi tiêu; cần quy hoạch và có cơ chế ưu đãi để thúc đẩy sản xuất sản phẩm nội địa chất lượng phục vụ bán lẻ du lịch.

"Đây chính là rào cản khiến ngành du lịch và thương mại Việt Nam. Nếu không sớm tháo gỡ những rào cản này, ngành du lịch Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh được với các quốc gia hàng đầu khu vực như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc...", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu vấn đề.

Người có không cần, người cần thì không có

Nêu giải pháp để tháo gỡ những bất cập hiện nay, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng Việt Nam cần sớm triển khai các chính sách hoàn thuế hiệu quả, thuận tiện hơn cho khách du lịch.

Theo ông, du khách mua sắm hàng hoá luôn mong muốn được hoàn thuế, các nước trên thế giới đều khuyến khích việc hoàn thuế này để kích cầu. Vì vậy, Việt Nam cần thiết lập những điểm hoàn thuế tại các sân bay, trung tâm thương mại, chợ đêm và khu du lịch trọng điểm.

Việt Nam cần các trung tâm mua sắm miễn thuế. (Ảnh minh họa)  
Việt Nam cần các trung tâm mua sắm miễn thuế. (Ảnh minh họa)  

"Chúng ta cần trung tâm mua sắm miễn thuế và cơ chế hoàn thuế nhanh chóng, thuận tiện. Đây không phải là ý tưởng mới mà là điều các nước khác đã làm từ lâu", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói và đề xuất có cơ chế khuyến khích, quy định các doanh nghiệp bán lẻ du lịch tham gia chương trình hoàn thuế cho du khách để tránh gian lận thương mại và lan toả độ hấp dẫn du khách.

Chủ tịch IPPG cũng cho rằng Nhà nước cần quy hoạch, khai thác hiệu quả các khu đất ở trung tâm các thành phố lớn bằng cách đấu giá có tiêu chí rõ ràng là để giao trực tiếp cho các thành phần kinh tế tư nhân có năng lực thật sự phát triển thành các khu trung tâm thương mại, các khu bán lẻ du lịch đẳng cấp sầm uất, các trung tâm bán hàng giảm giá (Factoryoutlet) thời thượng... như các nước trên thế giới đều có.

Lấy ví dụ về Thương xá Tax ở trung tâm Quận 1 và nhiều khu đất khác tại TP. HCM, nơi có giá trị thương mại lớn nhưng không được khai thác hiệu quả bởi các doanh nghiệp nhà nước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu lên thực trạng "những khu đất đó người có thì không cần, còn người cần thì không có".

Chủ tịch IPPG đề xuất Nhà nước cho các doanh nghiệp tư nhân như IPPG thuê lại những khu đất này với mức giá cạnh tranh. Doanh nghiệp của ông sẵn sàng trả giá cao để xây dựng các trung tâm mua sắm đẳng cấp, phục vụ cả du khách nước ngoài và người dân trong nước.

Việc này theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ giúp kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch và kích thích tiêu dùng các dịch vụ liên quan, giúp tăng trưởng kinh tế và tạo điểm nhấn thu hút du khách quốc tế cũng như người tiêu dùng nội địa.

"Việc trao cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân không chỉ mang lại lợi ích cho họ mà còn tạo ra nguồn thu bền vững cho Nhà nước. Đất vàng không nên để hoang phí, hãy để chúng tôi biến nó thành tài sản sinh lời cho cả đất nước", ông nói.

Cuối cùng, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất thành lập Hiệp hội phát triển bán lẻ du lịch, bao gồm những nhà bán lẻ du lịch uy tín, với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ và các ban ngành, thúc đẩy sản xuất đa dạng cũng như định hướng các sản phẩm du lịch (phù hợp với từng đối tượng khách du lịch) để tạo nét đặc thù riêng của Việt Nam và có thể cạnh tranh được với các nước khác trong khu vực.

"Việc tháo gỡ các nút thắt trên sẽ không chỉ giúp khối tư nhân phát huy năng lực mà còn tạo ra bước đột phá cho ngành du lịch, bán lẻ của Việt Nam, từ đó góp phần tích cực vào mục tiêu đưa kinh tế tư nhân đóng góp tới 70% GDP vào năm 2030", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Đan Nhi

Theo VietnamFinace